Skip to content
honda-civic.jpeg
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota กำลังพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปรุ่นใหม่

Toyota กำลังพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปรุ่นใหม่

ยังคงย้ำชัดเจนในแนวคิด ที่รถยนต์ไฟฟ้าจะยังไม่ใช่คำตอบของอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สำหรับ Toyota ที่ล่าสุดได้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในขึ้นมาใหม่ ซึ่งตอบสนองต่อความเชื่อที่ว่า ผู้คนควรมีทางเลือก แทนที่จะถูกบังคับให้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

[adsforwp id=”1302″]

aBwS1B.jpeg

Toyota ขายรถยนต์ได้มากขึ้นในปี 2023 เมื่อเทียบกับปี 2022 ซึ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีผลกระทบต่อการเติบโตเพียงเล็กน้อย จากรถยนต์จำนวน 11,233,039 คันที่กลุ่มบริษัทญี่ปุ่นส่งมอบ มีเพียง 104,018 คันเท่านั้นที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า คิดเป็นเปอร์เซนต์ได้เพียง 0.926 เปอร์เซนต์ เมื่อนับรถยนต์ที่ขายโดย Toyota, Lexus และบริษัทในเครืออื่นๆ ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงคิดว่ายังมีความต้องการเครื่องยนต์สันดาปจากผู้บริโภคเหมือนที่ผ่านๆ มา

[adsforwp id=”1302″]

aFTZGO.jpeg

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าผู้จัดการและผู้บริหารของบริษัทจำนวน 200 คน Akio Toyoda ประธานบริษัท ได้ยืนยันแผนสำหรับ “โครงการพัฒนาเครื่องยนต์สำคัญ” คำกล่าวของเขาสอดคล้องกับประกาศที่งานTokyo Auto Salon 2024 มราพึ่งผ่านมา โดยกล่าวไว้ว่า “ใช้โอกาสนี้บอกทุกคนว่าเราจะเดินหน้าพัฒนาเครื่องยนต์ต่อไป”

ในช่วงถามตอบ ตัวแทนบริษัทได้แสดงความเชื่อของเขาว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่คำนึงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เป็นผลให้ส่วนที่เหลืออีก 70 เปอร์เซ็นต์จะแสดงเป็นรถยนต์ที่ใช้น้ำมันไฮบริด และเซลล์เชื้อเพลิง ประธานของบริษัทยังกล่าวอีกว่าเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้ไฮโดรเจนสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาได้ แต่ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารเอง ไม่ได้กล่าวถึงการพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับเชื้อเพลิงแบบดีเซลอย่างชัดเจน

aFTcOD.jpeg

สิ่งนี้ทำให้เราเข้าใจได้เลยว่า Toyota มองสิ่งต่างๆ แตกต่างออกไป เนื่องจากเชื่อว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไม่สามารถเป็นทางออกเดียวในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน Akio Toyoda กล่าวว่าโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จยังไม่พร้อม โดยชี้ให้เห็นว่า “ผู้คนนับพันล้านคนอาศัยอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้” ซึ่งทางบริษัทเองก็ยังคงทำการตลาดในพื้นที่ที่กล่าวถึง ดังนั้น การจะทำตลาดในภูมิภาคเหล่านั้น และพันมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรจึง มีความไม่สมเหตุสมผลอยู่ จึงชะลอการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงการผลิตและพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

[adsforwp id=”1302″]

eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่