Skip to content
honda-civic.jpeg

กระแสแรง Toyota Land Cruiser FJ อาจจะเปิดตัวเดือนธันวาคมนี้

กลายเป็นกระแสไปเสียแล้วสำหรับโมเดลใหม่จากผู้ผลิต Toyota ที่มีข่าวลือว่ากำลังพัฒนารถยนต์ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก Land Cruiser FJ ซึ่งล่าสุด Best Car สื่อยานยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่น ก็ได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนของตัวรถ และคาดเดาว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวในปี 2024 นี้

assc3f.jpeg

โดยทาง Best Car ได้เปิดเผยข้อมูลการออกแบบตัวรถมาก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวรถจะมีการออกแบบทรงกล่องชวนให้นึกถึง Land Cruisers รุ่นแรกๆ อย่าง ซีรีส์ 20 และซีรีส์ 40 ในขณะที่มิติตัวรถนั้นจะมีขนาดที่ไล่เลี่ยกับ Corolla Cross ซึ่งง่ายต่อการจัดการ และแน่นอนว่ามันจะอยู่ในช่วงราคาที่ไม่สูงมากนัก

อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่ Best Car ยังไม่ทราบในเวลานั้น แต่ชัดเจนว่าข้อมูลทั้งหมดของตัวรถที่เปิดเผยโดยแหล่งข่าววงใน ที่ชี้ว่าตัวรถจะมีระบบส่งกำลังเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไม่ใช่มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่ทั้งนี้ ทางสื่อญี่ปุ่นเอง ก็ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่จะใช้ในการขับเคลื่อนและยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการคาดเดาจากสมมุติฐานและข้อมูลที่เป็นเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น

ass9iB.jpeg

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Best Car จะได้ข้อมูลใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้เปิดเผยว่า Toyota ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าภายใต้ตราสินค้าใหม่ที่มีชื่อว่า Land Cruiser FUN และ Land Cruiser FJ ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2023 ซึ่งนั้นเป็นอีกหนึ่งข้อมูลสำคัญที่ทำให้ตัวรถถูกปรับจากสภานะของข่าวลือ ให้เป็นข่าวที่มีมูลเหตุรองรับ

โดยทาง Best Car ได้เปิดเผยอีกว่า สัญลักษณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ “FJ” ซึ่งใช้เป็นชื่อรุ่นสำหรับรถยนต์ Rankle จนถึงซีรีส์ 80 รุ่นที่ 5 FJ Cruiser ซึ่งเปิดตัวในอเมริกาเหนือในปี 2006 และจำหน่ายในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2010 – 2018 ซึ่งทำให้สื่อจากแดนปลาดิบค่อนข้างมั่นใจว่า ตัวรถรุ่นใหม่จะใช้ชื่อ Land Cruiser FJ แม้จะไม่มั่นใจ100% ก็ตาม

assO57.jpeg
Toyota Hilux Champ

และด้วยความมั่นใจของสื่อจากประเทศญี่ปุ่นเอง ทำให้การคาดเดาในลำดับต่อไป คือเรื่องของแพลตฟอร์มสำหรับ Land Cruiser FJ โดยทาง Best Car ได้เปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่ Toyota จะเลือกใช้งานแชสซี IMV0 (Zero) ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน Japan Mobility Show 2023 ซึ่งเจ้าแชสซี IMV0 นั้นจะแชสซีเดียวกับที่ใช้งานบน Toyota Hilux Champ ที่เปิดตัวในประเทศไทย เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา โดยคุณสมบัติของแชสซีนี้คือ ความเข้ากันได้กับตัวถังหลายแบบ ทำให้สามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์จากรถกระบะ ไปเป็นรถตู้ หรือแม้แต่รถแคมป์ปิ้งได้

assyT5.jpeg

และในเมื่อแชสซีมาแล้ว เครื่องยนต์ก็ต้องมาด้วย โดยสื่อจากแดนปลาดิบคาดเดาว่า ทางผู้ผลิตจะเลือกใช้งานเครื่องยนต์เบนซิน 2TR-FE 4 สูบเรียง 2.7 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ประจำของซีรี่ส์ Land Cruiser และปัจจุบันก็ประจำการอยู่ทั้งบน Land Cruiser Prado และ Land Cruiser 250 การไปต่อใน Land Cruiser FJ ก็มีโอกาสเกิดขึ้น แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะลดขนาดเครื่องยนต์ลงมา เพื่อให้สอดคล้องกับรูปลักษณ์และขนาดที่เปลี่ยนแปลง

assZPY.jpeg

สุดท้าย Best Car ยังคงชี้ความเป็นไปได้ว่า Land Cruiser FJ จะพร้อมเปิดตัวอย่างเร็วที่สุด ในเดือนธันวาคมปี 2024 นี้ และคาดเดาว่าตัวรถจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบครอสโอเวอร์ขนาดเล็กที่น่าจะได้รับความนิยมในตลาดภายในประเทศ และมีแนวโน้มว่าจะมีโอกาสเข้าไปทำตลาดในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต จะเป็นไปตามที่สื่อจากประเทศญี่ปุ่นวิเคราะห์บวกคาดเดาหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่