Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » All New Toyota Venza รถ SUV 2.5 ไฮบริด ช่วงล่างแบบเดียวกับ Camry ที่มีกระแสเรียกร้อง ให้ทำตลาดในไทย!

All New Toyota Venza รถ SUV 2.5 ไฮบริด ช่วงล่างแบบเดียวกับ Camry ที่มีกระแสเรียกร้อง ให้ทำตลาดในไทย!

ก่อนหน้านี้ทางค่ายดังอย่าง Toyota ได้ทำการเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกในโลก โดยมีชื่อว่า All New Venza ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของช่วงล่าง ที่จะเป็นระบบ TNGA-K ลักษณะเดียวกันกับที่ใช้ในรถซีดานระดับพรีเมี่ยมอย่าง Camry และหลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดตัวกันในประเทศจีนเป็นลำดับต่อมา และก็ได้มีกระแสความสนใจในประเทศไทยเราเป็นอย่างมาก ว่าอยากให้มีการทำตลาดรุ่นนี้ด้วย

โดยความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่าง All New Toyota Venza กับ Fortuner จากทางค่ายเดียวกัน (ที่ถือว่ามีขนาดของตัวรถและตำแหน่งทางการตลาดที่ใกล้เคียงกัน) ที่ชัดเจนที่สุดนั้นก็คือ ในเรื่องของช่วงล่าง โดยอย่างที่ทราบกันดีว่า Fortuner นั้นจะใช้ช่วงเดียวกันกับรถกระบะอย่าง Hilux แต่ว่า All New Venza จะมาพร้อมกับช่วงล่างแบบ TNGA-K ที่ใช้ในรถ Camry ซึ่งมันจะมีฟีลลิ่งที่นุ่มนวลแต่มีความกระฉับกระเฉง ซึ่งทำให้การขับขี่นั้นสบายและสนุกมากยิ่งขึ้น

ทางด้านขุมกำลังของตัวรถ จะมาในพิกัด 2.5 ลิตร DOHC 4 สูบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด 3 ตัว โดยจะมีด้านหน้าสองตัว และด้านหลังหนึ่งตัว ให้แรงม้าทั้งหมดอยู่ที่ 219 แรงม้า จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนด้วยระบบ AWD ซึ่งจะให้ทั้งความแรง และอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีในตัว

19b741de070bee56a5874b0e840e6e05.jpg

สำหรับแนวความคิดในการออกแบบ All New Toyota Venza จะเน้นความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ด้วยการเสริมเส้นสายในบางจุดโดยเฉพาะในส่วนของไฟหน้าและไฟท้าย ให้มีความสปอร์ต แต่ก็ดูไม่ก้าวร้าวมากจนเกินไปนัก ในขณะที่ฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะประกอบไปด้วยระบบ Active Cornering Assist ที่จะช่วยควบคุมความสมดุลย์ในการเข้าโค้ง ระบบ PED คาดการณ์สถานการณ์ในการขับขี่ล่วงหน้า ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่และสภาพถนน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลภายในรถนั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบอย่าง Android Auto, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ได้ เบาะนั่งคนขับสามารถปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง โหมดในการขับขี่แบบ Eco, Sport และ Normal ฯลฯ

67809641af34004aaa8b38e59ea24a93.jpg

ราคาที่เปิดตัวในประเทศอเมริกานั้นจะเริ่มต้นอยู่ที่ $33,590 หรือแปลงเป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,046,000 บาท ส่วนแนวโน้มที่ว่า มันจะมีโอกาสทำตลาดในประเทศไทยด้วยหรือไม่นั้น ณ ตอนนี้มองแล้วอาจจะค่อนข้างยากเพราะมันจะไปทับไลน์กับ Fortuner ที่ขายกันได้เป็นอย่างดี แต่ในอนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่เหมือนกัน เพราะว่ารถ SUV ที่มีพื้นฐานมาจากรถเก๋งนั้นก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง งานนี้คงต้องรอติดตามกันต่อไปยาวๆ

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่