Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Xiaomi แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีน ประกาศเปิดบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Xiaomi แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีน ประกาศเปิดบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เป็นการสร้างความฮือฮาไม่น้อย หลังจากงานเปิดตัว Xiaomi Product Luanch เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง Xiaomi Group นำโดยซีอีโอผู้มากความสามารถ Lei Jun ได้ประกาศยืนยันการจัดตั้งบริษัทย่อย ที่จะมาพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยจะเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้งานไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่ต้องการเชื่อมต่อทุกสิ่งเข้าด้วยกัน

xiaomi investuje do xpeng

ในช่วงสอง-สามเดือนที่ผ่านมา เริ่มมีกระแสข่าวลือเกี่ยวการที่ Xiaomi Group กำลังจะผลิตรถยนต์เป็นของตนเอง โดยกระแสข่าวลือที่ว่านั้น มีการเชื่อมโยงระหว่าง Xiaomi Group และแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนมากมาย แต่ในข้อมูลที่ลือกันนั้น ก็พอจะมีมูลอยู่บ้าง เมื่อเทียบกับข้อมูลที่หลายๆ สื่อนำเสนอออกมาที่มุ่งไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทาง Xiaomi เองก็ได้ออกมาปฎิเสธข่าวลือหลายต่อหลายครั้ง โดยมีอยู่ครั้งหนึ่ง Xu Jieyun รองผู้อำนวยการสำนักงานทั่วไป และอดีตผู้จัดการทั่วไปของแผนกประชาสัมพันธ์ของXiaomi Group เองก็เคยออกมาโพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดียของประเทศจีนว่า “Xiaomi จะสร้างรถยนต์นั้น เป็นข่าวปลอม”

Xiaomi Car 2

ถึงแม้ว่าทาง Xiaomi เองจะออกมาปฎิเสธเรื่องนี้หลายต่อหลายรอบ แต่บรรดาผู้สื่อข่าวทั้งสายยานยนต์และ iT ทั้งในและต่างประเทศ ก็ยังคงตีข่าวและปล่อยข่าวถึงความเป็นไปได้ของการจัดตั้งบริษัทและผลิตรถยนต์ของ Xiaomi เอง โดยล่าสุดในงาน Xiaomi Product Luanch 2021 เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่าน ไม่เพียงแต่ Xiaomi จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งอำนวยความสะดวกตามไฟล์สไตล์สมัยใหม่แล้ว คุณ Lei Jun ซีอีโอของกลุ่มก็ได้ออกมายืนยันถึงการเปิดบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Xiaomi Group ด้วยวงเงินลงทุนก้อนแรกที่ 10,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 47,654 ล้านบาท และยังวางแผนล่วงหน้าสำหรับการลงทุนเพิ่มในอีก 10 ปี ในวงเงินกว่า 10,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 312,700 ล้านบาท

gsmarena 001

โดยเป้าหมายแรกของทางบริษัทนั้นจะผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งเรื่องของผู้ขับขี่ สมาร์ทโฟน หรือระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งเราสามารถเชื่อมโยงจุดจากผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่ Xiaomi ได้ร่วมมือกับ Bestune ในการผลิตเจ้า T77 Xiaomi Edittion เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา โดยทาง Xiaomi เองเป็นผู้ออกแบบ UI และระบบการเชื่อมต่อบนตัวรถทั้งหมด นี้อาจจะเป็นตัวจุดประกายให้ Xiaomi หันมาลงทุนในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ก็เป็นไปได้

IMG 20190420 135146
Bestune T77 “Xiaomi Edittion”

Credit : www.chinapev.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่