Skip to content
honda-civic.jpeg

เผยโฉม Zeekr MIX รถยนต์ MPV ไฟฟ้าสุดหรู

เป็นอีกครั้งที่หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลในประเทศจีน ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลของผลิตถัณฑ์ใหม่ ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยครั้งนี้เป็นคราวของ Zeekr MIX รถยนต์ MPV ไฟฟ้าสุดหรู

a98HMu.jpeg

การเปิดเผยข้อมูลของ กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) ที่เปิดเผยว่า Zeekr MIX เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการสนับสนุนจาก Geely หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศจีน ซึ่งตัวรถนั้นจะมีพร้อมกับขนาด 1995/4688/1755 มิลลิเมตร โดยมีระยะฐานล้อ 3008 มิลลิเมตร

a98UfP.jpeg

ภาษาการออกแบบของ MIX นั้นคล้ายคลึงกับ Zeekr 007 มีแถบไฟแบบทะลุที่ด้านหน้าควบคุมด้วยชิปกำลังสูง 75 ตัว และไฟหน้ามีรูปทรงเพรียวบาง ด้านหน้าปิดสนิทเป็นส่วนใหญ่ยกเว้นช่องอากาศเข้าสีดำหนาบางส่วนที่ด้านล่าง ซึ่งคล้ายกับช่องอากาศใน 007 มาก

a987K3.jpeg

เสาและส่วนแทรกสีดำช่วยให้รถมีดีไซน์แบบหลังคาลอย ในขณะนี้มีการคาดเดากันค่อนข้างมากเกี่ยวกับวิธีการเปิดประตูโดยไม่เห็นมือจับประตูที่ซ่อนอยู่ด้วยซ้ำ เข็มขัดนิรภัยด้านหน้าจะยึดติดกับที่นั่งมากกว่าด้านข้างของรถ ที่ด้านหลัง MIX มีการออกแบบที่เรียบง่ายซึ่งต่อเนื่องมาจากการออกแบบส่วนหน้า

a98YvM.jpeg

ปัจจุบันยังไม่ค่อยมีใครทราบเกี่ยวกับการตกแต่งภายในมากนัก จากนี้เราจะเห็นว่า MIX มีพวงมาลัยที่คุ้นเคยในผลิตภัณฑ์ของ Zeekr และหน้าจอกลางขนาดใหญ่คอนโซลกลางดูเหมือนจะมีการกำหนดค่าที่แตกต่างกัน MIIT ระบุอย่างชัดเจนว่า MIX เป็นรถยนต์ 5 ที่นั่ง แต่ข้อมูลที่เปิดเผยโดย Fast Technology อ้างว่า ที่นั่งแถวหลังคนขับจะมีที่นั่ง 3 ตำแหน่ง ซึ่งเราเองก็คาดว่าข้อมูลของ MIIT ดูน่าเชื่อถือกว่า

a98Noa.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น Zeekr MIX จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า TZ235XYC01 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ติดตั้งบน Zeekr 007 รวมไปถึงแบตเตอรี่แบบ NCM โดยตั้งบนแพลตฟอร์ม SEA-M ของ Geely แต่น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับกำลังของแบตเตอรี่หรือมอเตอร์อย่างเป็นทางการ แต่หากจะเทียบจากมอเตอร์ที่ติดตั้งบน 007 ก็คาดว่า MIX จะมีกำลังสูงสุด 310 แรงม้า (kW)

a98iHN.jpeg

มีแนวโน้มงว่าตัวรถ Zeekr MIX จะใช้เวทีในงาน Beijing Auto Show 2024 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ และสื่อจากประเทศจีนเอง ก็ออกมาคาดเดาว่า ตัวรถจะเข้าสู่ตลาดยุโรปในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2025 อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่