Skip to content
honda-civic.jpeg

ลือ Nissan และ Honda กำลังสร้างพันธมิตร EV เพื่อตอบโต้ผลิตภัณฑ์จากจีน

มีกระแสข่าวลือจากต่างประเทศ เกี่ยวกับการที่สองผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น อาจจะสร้างพันธมิตรในการผลิตยานยนต์ EV เพื่อต่อสู้กับการเข้ามาของรถยนต์ EV จากประเทศจีน ที่ปัจจุบันุคือครองสัดส่วนทางการตลาดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดแซงหน้าขาใหญ่ของวงการอย่าง Tesla เป็นที่เรียบร้อย

a9x0Xg.jpeg

มีข่าวลือว่า Nissan ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกด้าน EV ในยุคแรกๆ อาจร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Honda เพื่อลดต้นทุนของรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้น ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ผลิตรถยนต์จีนยังคงนำเสนอทางเลือกที่มีราคาไม่แพงมาก และปัจจุบันมีนโยบายใหม่ในการลดราคาลงจากเดิม โดยได้รับประโยชน์จากความสามารถในการใช้ส่วนประกอบภายในประเทศ ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตมีราคาที่ต่ำกว่า ทำให้สามารถสร้างราคาที่สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล

a9xoIl.jpeg

จากข้อมูลที่เราได้มานั้น นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Honda กำลังมองหาพันธมิตรในการสร้างรถยนต์ EV โดยก่อนหน้านี้ ในปี 2022 Honda ได้จับมือกับ GM ประกาศว่าพวกเขาจะร่วมกันพัฒนาซีรีส์รถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงโดยใช้เทคโนโลยีแพลตฟอร์ม Ultium ของผู้ผลิตในอเมริกา อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว มีการเปิดเผยว่าข้อตกลงมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์ได้ถูกยกเลิกโดยการตัดสินใจร่วมกันของทั้งสองบริษัท

ในขณะเดียวกัน พันธมิตรของ Honda ในการพัฒนายานยนต์ EV อีกรายก็คือ Sony มุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง ดูเหมือนว่าจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ เนื่องจากรถยนต์ที่มีกำหนดจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ Afeela กิจการร่วมค้านี้น่าจะมีรถยนต์สามรุ่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ภายในสิ้นทศวรรษนี้

a9xTkt.jpeg

ในขณะเดียวกัน Nissan ก็นำ Leaf ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ไฟฟ้าออกสู่ตลาดก่อนที่ Tesla จะเปิดตัว Model S อย่างไรก็ตาม Leaf ก็ประสบความสำเร็จน้อยลงตั้งแต่นั้นมา และ Nissan ก็เริ่มมีการแข่งขันน้อยลงในยานยนต์ EV เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยใช้ชื่อ Ariya ซึ่งมาในรูปแบบของ crossover SUV และทำตลาดได้ไม่น้อยทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา

ข้อเสนอการร่วมทุนกับ Honda จะมุ่งเน้นไปที่การลดต้นทุนการพัฒนาโดยการนำระบบขับเคลื่อนร่วมที่ทั้งสองบริษัทใช้ร่วมกัน ตามรายงานจาก Nikkei Asia สิ่งนี้สามารถขยายไปสู่การออกแบบและพัฒนาแพลตฟอร์มที่ใช้ร่วมกัน ในขณะที่การจัดซื้อแบตเตอรี่และการพัฒนายานพาหนะร่วมกันก็อยู่บนสัญญาฉบับเดียวกัน

a9xEvr.jpeg

ญี่ปุ่นยังคงสนับสนุนยานยนต์ EV แต่มีความค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งออกจากช้าไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งในปีที่แล้ว ได้แซงหน้าญี่ปุ่นจนกลายเป็นผู้ส่งออกรถยนต์ชั้นนำเมื่อพิจารณาจากปริมาณ อย่างไรก็ตาม แนวทางที่มีการวัดผลมากขึ้นนี้ทำให้กลยุทธ์ EV ของผู้ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นยังคงที่ แม้ว่าบริษัทอื่นๆ หลายแห่ง เช่น Ford และ Genesis จะปรับลดการคาดการณ์ยอดขาย EV ลงก็ตาม

a9xk6z.jpeg

อย่างไรก็ตาม ความกดดันที่เกิดจากผู้ผลิต EV ของจีนที่ลดราคาอย่างต่อเนื่องน่าจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ Nissan ดำเนินการ และแม้ว่าจะมีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรอย่าง Renault ในรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น เช่น Micra รุ่นถัดไปจะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Renault 5 EV ใหม่ ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์ม ระบบส่งกำลัง แบตเตอรี่ร่วมกัน แตกต่างกันเพียงดีไซน์เปลือกนอกเท่านั้น

a9xzck.jpeg

หากมองในภาพรวมแล้ว การร่วมมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้ของทั้งสองบริษัท ผู้ที่ได้ประโยชน์สูงุด กลับไม่ใช่บริษัทโดยตรง แต่ผลพลอยได้จะตกไปอยู่ที่ผู้บริโภค ที่จะได้ทางเลือกของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น และแน่นอนว่า เป้าหมายของการร่วมมือกันในครั้งนี้คือการลดต้นทุน ซึ่งก็หมายความว่า หากการร่วมมือนี้เกิดขึ้นจริง กำแพงราคาของรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตญี่ปุ่น จะลดลงจากเดิม แต่จะมากน้อยขนาดไหน ก็ต้องมาดูกันอีกที

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่