Home » บทความ » All New Honda ZR-V และ All New Toyota Yaris Cross สองว่าที่คู่แข่งรถ SUV คลาสเริ่มต้นในไทย?!

All New Honda ZR-V และ All New Toyota Yaris Cross สองว่าที่คู่แข่งรถ SUV คลาสเริ่มต้นในไทย?!

อย่างที่ทราบกันดีว่าตลาดรถเอนกประสงค์ SUV นั้นเติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยของเราเองด้วย กับความเอนกประสงค์ของมัน โดยคลาสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือคลาสกลางหรือที่เราเรียกกันว่า B-SUV (อย่างเช่นพวก HR-V, CX-30) แต่ดูเหมือนว่าแนวโน้มในอนาคตอันใกล้นั้น จะมีการแข่งขันในตลาดรถ SUV คลาสเล็กกว่านั้นของ All New Honda ZR-V และ All New Toyota Yaris Cross

สำหรับรหัส ZR-V ที่ทาง Honda ได้ทำการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วนั้น มันชัดเจนว่าเป็นชุดรหัส …R-V เช่นเดียวกันกับรถแนว SUV รุ่นพี่ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น HR-V, CR-V, WR-V โดยมันได้สร้างความฮือฮากันนับตั้งแต่วันแรกที่ทางค่ายได้ทำการจดทะเบียนกันเลยทีเดียว และอ้างอิงข้อมูลจากทางแหล่งข่าว มีการระบุว่าตัวรถ All New Honda ZR-V นั้นจะใช้แชสซีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเลย เพื่อให้มันเป็นรถ SUV ในระดับเริ่มต้น (วางคลาสของตัวรถไว้รองจาก HR-V) โดยจะมีขนาดตัวถึงอยู่ที่ประมาณ 3,990 x 1,695 x 1,600 มม. และฐานล้อ 2,500 มม. น้ำหนักตัวรถประมาณ 1,180 กก.

ทางด้านขุมกำลังของตัวรถนั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร VTEC เทอร์โบแบบ 3 สูบ ให้แรงม้าสูงสุด 122 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 180 NM ระหว่าง 1,700 – 4,500 รอบต่อนาที และยังมีการคาดกาารณ์ว่าอาจจะมีระบบเครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตรมาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับรถรุ่นนี้ด้วย

Toyota Yaris Cross

ส่วน All New Toyota Yaris Cross ที่เปิดตัวกันไปในญี่ปุ่นแล้วนั้น ไม่เพียงแค่มอบความสะดวกสบายในการใช้งานแบบเอนกประสงค์เท่านั้น แต่ยังคงมีแนวทางการออกแบบที่เน้นจุดเด่นในการขับขี่ที่สนุก และเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงสุด รวมไปถึงการประหยัดน้ำมัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเอกลักษณ์ของรถในซีรี่ย์ Yaris ที่พัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบตัวรถอย่าง ENERGETIC SMART (พลังงานอันชาญฉลาด) ทำให้ภาพที่ออกมานั้นมีทั้งความหรูหราและสปอร์ตอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบไฟหน้าและไฟท้าย พร้อมทั้งเสริมภาพลักษณ์ความแกร่งความลุยด้วยบังโคลนสีดำที่ยื่นออกมาด้านนอก

สำหรับการออกแบบตกแต่งภายในนั้น มีการวางหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ไว้ตรงกลาง ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมจอแสดงผลแบบ HUD เพื่อลดการเคลื่อนไหวของสายตาให้น้อยที่สุด และทำให้มีสมาธิในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ในส่วนของพื้นที่เก็บของด้านหลังรถนั้น จะมีความจุอยู่ที่ 390 ลิตร สามารถรองรับการบรรทุกสัมภาระได้สบายๆ รวมไปถึงเบาะนั่งด้านหลังยังสามารถพับเพื่อเก็บของแบบแยกได้เป็น 4:2:4 ทำให้สามารถจัดวางพื้นที่เก็บสัมภาระได้หลายรูปทรงด้วย

ก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปว่าใครจะเป็นผู้รุกตลาดรถ SUV ยุคใหม่ในคลาสเล็กนี้ก่อนกันระหว่าง Honda และ Toyota ซึ่งถึงแม้ว่าในบ้านเราจะเคยมีรถรุ่น Yaris Cross ขายแต่มันก็ยังมีความแตกต่างกับตัว All New ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นแบบชัดเจนเอามากๆ ที่ตัว All New นั้นดูจะเป็นรถ SUV อย่างเต็มตัวมากกว่า หากมีความคืบหน้าทางเราจะมาอัพเดทให้ทราบกันอีกครั้ง

Credit : response.jp behance.net/kdesignag