Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว BYD Dolphin 2024 ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นและราคาที่ถูกลง

BYD ประเทศจีน ได้ประกาศว่ารถยนต์แฮทช์แบ็กที่ขายดีที่สุด BYD Dolphin จะเปิดตัวการอัปเดตประจำปีในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยมีชื่อรหัสพ่วงท้ายใหม่ว่า Honor Edition โดยจะมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า และตามรายงานของสื่อท้องถิ่น จะมีรุ่นเริ่มต้นที่ราคาถูกกว่ารุ่นปี 2023

atvcVZ.jpeg

เมื่อเร็วๆ นี้ BYD ได้ประกาศสงครามราคากับรถยนต์ ICE โดยเปิดตัวอัปเดตรุ่น PHEV ในปี 2024 ด้วยราคาที่ต่ำกว่าทางเลือกอื่นของ ICE โดยพยายามชักชวนผู้ซื้อ ICE แบบดั้งเดิมให้เลือกรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดด้วยการชูประสิทธิภาพที่เหนือกว่า การประหยัดเชื้อเพลิงที่สูงกว่า และมีราคาที่ต่ำกว่า โดยมีเป้าหมายที่จะแย่งผู้ซื้อจากกลุ่มที่ต้องการรถยนต์ ICE ราคาไม่แพง ที่ปัจจุบันมีสองขาใหญ่เป็นเจ้าตลาดคือ Toyota Corrola และ Volkswagen Lavida

Dolphin ใหม่แสดงให้เห็นว่า BYD ไม่เพียงแต่เตรียมการสำหรับปี 2024 ด้วยรุ่น PHEV แต่ยังวางตำแหน่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ BEV เป็นอีกหนึ่งอาวุธในการแย่งชิงตลาด เนื่องจากบริษัทคาดว่าการเจาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับใหม่ในปีนี้ และมีเป้าหมายในการสร้างยอดจำหน่ายเฉพาะรถยนต์ BEV ที่มากกว่า 1.5 ล้านคันเฉพาะในประเทศจีน

atvttD.jpeg

ก่อนจะไปดูรุ่นใหม่ เราของเอาเจ้า BYD Dolphin รุ่นก่อนหน้ามาเปรียบเทียบเล็กน้อย ตัวรถรุ่นปัจจุบันจะมีตัวเลือกแบตเตอรี่ LFP จะเริ่มต้นที่ความจุ 45 kWh ซึ่งจะรองรับระยะทางในการวิ่งที่ 420 กิโลเมตรต่อชาร์จ (มาตรฐาน CLTC) โดยตัวรถรุ่นใหม่จะมีแบตเตอรี่ LFP เริ่มต้นที่ความจุ 60 kWh และขยายขีดความสามารถในการขับขี่เป็น 520 กิโลเมตร และทางผู้ผลิตยืนยันว่าการอัปเดทนี้ จะส่งผลต่อเนื่องไปยังโมเดลที่ใช้ในการทำตลาดต่างประเทศด้วย

atvmhO.jpeg

จะเห็นได้ว่า แบตเตอรี่ที่ทางผู้ผลิตได้ประกาศใช้งานในรุ่นใหม่นั้น จะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุที่เท่ากับรุ่น Extended Rage จากรุ่นปัจจุบัน ซึ่งนั้นมีความเป็นไปได้ว่า Extended Rage บนตัวรถรุ่นใหม่นั้น จะมีการใช้แบตเตอรี่ที่มากกว่ารุ่นปัจจุบัน โดยมีความเป็นไปได้ที่จะใช้แบตเตอรี่ขนาด 82.5 kWh รองรับระยะทาง 650 กิโลเมตรต่อชาร์จ ที่ปัจจุบันติดตั้งบน BYD Seal รุ่น PREMIUM RWD

atvWqC.jpeg

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจาก Autohome สื่อจากแดนมังกรว่า BYD จะเปิดตัว Dolphin เวอร์ชั่น 2024 ในประเทศจีน วันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ และจะมีราคาเปิดตัวที่ต่ำกว่ารุ่นปี 2023 ด้วยราคาที่ต่ำกว่า 104,800 หยวน หรือราวๆ 531,820 บาท โดยประมาณ ซึ่งจะมีจริงแท้อย่างไรต้องรอดูในวันเปิดตัว

atvgBb.jpeg

อย่างไรก็ตาม BYD ไม่ใช่บริษัทแรกที่ประกาศลดราคาในช่วงปีใหม่ เนื่องจาก Deepal และ Wuling ได้ลดราคาผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเมื่อสุดสัปดาห์ผ่านมา โดยชัดเจนว่าเพื่อเป็นการแย่งพื้นที่ทางการตลาดกับ Tesla ที่เริ่มมีการปรับราคาขึ้นหลังจากลดราคาจนเป็นเหตุให้เกิดการจารจลเล็กๆ จากกลุ่มผู้ซื้อ เมื่อราวๆ ต้นปี 2023 ที่ผ่านมา และเป็นอีกหนึ่งการส่งเสริมของภาครัฐ ที่ต้องการให้ผู้บริโภคใช้งานสินค้าที่ผลิตในประเทศโดยผู้ผลิตชาวจีน มากกว่าผู้ผลิตจากนอกประเทศที่มาตั้งโรงงานในแผ่นดินจีน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่