Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว BYD Seal U รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในไทย วิ่งไกล 605 กม.

ทางค่าย BYD ถือว่าเป็นอีกแบรนด์รถไฟฟ้า ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ และในงาน Munich Motor Show 2023 ที่ผ่านมา ผู้ผลิตจากแดนมังกรก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Seal U แล้ว ที่เปรียบเหมือนกับเวอร์ชั่นเอสยูวีของ Seal ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้

maxresdefault6f0b05e8f32f3eb7.jpeg

เช่นเดียวกันกับในรุ่น Seal ซีดาน ตัวรถ BYD Seal U ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-Platform 3.0 ของผู้ผลิตรถยนต์ แต่ Seal U นั้นต่างจากรุ่นพี่ตรงที่มีให้เลือกในรูปแบบ PHEV เครื่องยนต์ผสมกับไฟฟ้า และ EV ไฟฟ้าล้วนๆ 100% ซึ่งจะเป็นรุ่นที่เข้ามาทำตลาดกันในประเทศไทยเราจากกระแสข่าวตอนนี้

11-sexopz.jpeg

ในประเทศจีนนั้น Seal U เวอร์ชันไฟฟ้ามีจำหน่ายพร้อมชุดแบตเตอรี่ 71 kWh และ 87 kWh โดยทางสื่อจากโซนยุโรปคาดเดาว่า ตัวรถจะถูกตั้งชื่อรุ่นใหม่เป็น Comfort และ Design ซึ่งเป็นแนวทางของการแบ่งไลน์ของผลิตภัณฑ์ที่ BYD ทำในการทำตลาดยุโรป ทั้งสองรุ่นใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ให้กำลัง 204 แรงม้า (hp) และคาดว่าจะมีรุ่นประสิทธิภาพสูงที่จะมาพร้อมกับมอเตอร์คู่ในอนาคต จากสเปกของBYD Seal U ที่จำหน่ายในจีนสามารถวิ่งได้ 520 กิโลเมตร และ 605 กิโลเมตร ในรอบการทดสอบ CLTC นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จเร็ว DC 150 kW ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของสามารถเติมแบตเตอรี่จาก 30 ถึง 80% ในเวลาน้อยกว่า 30 นาที

สำหรับในส่วนของรุ่น PHEV นั้น จะมาพร้อมกับระบบไฮบริด DM-i ที่ขี้นชื่อของบริษัท โดยจะเป็นการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์สี่สูบขนาด 1.5 ลิตรแบบ NA ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างแรงม้ารวม 197 แรงม้า (hp) พร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถเป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนบนระยะทาง 110 กิโลเมตร และ 150 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ที่เลือกใช้งาน

ในส่วนของการจำหน่าย คาดว่าตัวรถจะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดยุโรปช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 เป็นอย่างช้า ส่วนตลาดเอเชียนั้น นอกจากประเทศจีนแล้ว BYD มองเห็นศักยภาพในการเติบโตของยานยนต์ EV เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดอาเซี่ยน ที่จะใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตและจัดจำหน่าย ดังนั้นโมเดล Seal และ Seal U ทั้งรุ่น PHEV และ EV ก็จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วย ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ เพื่อเสริมทัพความสำเร็จของ ATTO3, Dolphin และ Seal ที่ทำไว้ในปัจจุบัน

author avatar
admin Writer
สกนธ์ ศุภพรโอภาส - ผู้หลงไหลในวงการยานยนต์ทุกรูปแบบมากว่า 10 ปี ชื่นชอบในการค้นคว้าหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวทั้งในไทยและต่างประเทศ
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่