Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » รายละเอียดที่น่าสนใจของ 2021 Volkswagen ID.4

รายละเอียดที่น่าสนใจของ 2021 Volkswagen ID.4

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดรถยนต์อเมริกาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับเจ้าครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของผู้ผลิตสัญชาติเยอรมัน 2021 Volkswagen ID.4 ที่ตัวมันเองจะกลายเป็นคู่ต่อสู้กับ Chevrolet Bolt EV, Hyundai Kona EV และ Kia Niro EV โมเดลพลังงานไฟฟ้าที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้านี้

2021 volkswagen id.4 exterior front quarter studio

ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของผู้ผลิตในการปรับรูปแบบแหล่งพลังงานจากน้ำมันสู่ไฟฟ้า โดยก่อนหน้านี้ VK ได้ทำการปรับเปลี่ยน e-Glof รถยนต์ขนาดเล็กให้ใช้พลังงานไฟฟ้ามาแล้ว ทำให้โลกได้เห็นถึงแรงบันดาลใจเกี่ยวกับไฟฟ้าทั้งหมดของ Volkswagen ถึงแม้ว่าตัวรถนั้นจะไม่ปังสักเท่าไหร่กับระยะทางที่สามารถวิ่งได้เพียง 125 ไมล์ (201 กิโลเมตร) และราคาเริ่มต้นที่ 31,895 ดอลลาร์ (1,,009,400 บาท) แต่ทางผู้ผลิตเองก็กลับมาแก้มือใหม่ กับโมเดล Volkswagen ID.4 ที่จะมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 250 ไมล์ (402 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จไฟเพียงหนึ่งครั้ง

2021 volkswagen id.4 technical cutaway
2021 volkswagen id.4 technical cutaway (1)

Volkswagen ID.4 จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกับรถแฮทช์แบ็ก VK ID.3 บนแพลตฟอร์ม MEB ของบริษัท มาพร้อมแบตเตอรี่ 82 kWh เหนือกว่า Bolt (66 kWh), Niro EV และ Kona EV (64 kWh), Mustang Mach-E (75.7 kWh) และ not-a-crossover Nissan Leaf Plus (62 kWh) อย่างไรก็ตามชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นไม่ได้มาพร้อมกับการขับขี่ที่ได้ระยะทางไกลมากขึ้น จากข้อมูลของ Volkswagen ID.4 จะมีระยะ 250 ไมล์ ซึ่งเทียบกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เหมือนๆ กันอย่าง Bolt’s 259 ไมล์ Kona 258 ไมล์ Niro 239 ไมล์ Mach-E 230 ไมล์และ Leaf’s 226 ไมล์ เห็นได้เลยว่าระยะทางที่สามารถทำได้นั้นไม่ทิ้งห่างกันสักเท่าไหร่

2021 volkswagen id.4 exterior rear quarter studio

มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งด้านหลังให้กำลัง 201 แรงม้า (HP) พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 309 นิวตันเมตร ให้กำลังเท่ากันกับ Kona และ Niro แต่มีแรงบิดที่น้อยกว่าพอสมควร โดย Kona จะมาพร้อมแรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร Niro มาพร้อมกับแรงบิดสูงสุด 361 นิวตันเมตร เห็นได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน

2021 volkswagen id.4 exterior front quarter location (2)

ในแง่ของการออกแบบ Volkswagen ID.4 คือรูปแบบที่ชาญฉลาดและน่าสนใจ ด้วยเส้นโค้งที่เป็นมิตรและเข้าถึงได้ง่าย ดูสอดคล้องกับรุ่น Beetle, Bus และ Karmann Ghia ในอดีต แน่นอนว่าไฟหน้าและไฟท้ายที่นั้นดูทันสมัยอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยการเน้นวงแหวน LED ที่น่าดึงดูดและแถบไฟหน้าและหลังแบบเต็มความกว้าง ไม่มีกระจังหน้าที่จะพูดถึงการลดปริมาณการระบายความร้อน ที่ติดตั้งกันชนส่วนหน้าจึงมีความโฉบเฉี่ยวและคมชัด ภายในไฟหน้าได้รับการออกแบบอย่างประณีตพร้อมด้วยโปรเจ็กเตอร์เรืองแสงที่ครอบคลุม

2021 volkswagen id.4 exterior headlight
2021 volkswagen id.4 exterior taillights

มุมมองด้านหลังได้รับการออกแบบอย่างประณีตเช่นเดียวกับด้านหน้ายกเว้นเพียงอย่างเดียวคือแถบสะท้อนแสงสีดำที่ดูยุ่งเหยิงล้อมรอบที่มุมกันชน มันน่าจะดีกว่านี้หากทางผู้ผลิตให้สีของคิ้วนั้นเหมือนกับสีของตัวรถ แผงไฟท้าย LED แบบ Full-width มีอินเลย์รูปทรงเรขาคณิตแบบเดียวกับไฟหน้า จากหัวจรดท้าย การออกแบบที่สะอาดตาโดยทั่วไปของ ID.4 นั้นน่าดึงดูดโดดเด่นและล้ำยุค

2021 volkswagen id.4 interior steering wheel

ภายในห้องผู้โดยสาร สะดุดตาด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว ใต้พวงมาลัย มาพร้อมกับเทคโนโลยี Volkswagen Digital Cockpit ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีในห้องโดยสารที่เรียบง่ายนี้ จอแสดงผลที่เรียบง่าย มีสามส่วนที่กำหนดค่าใหม่ได้ซึ่งแสดงข้อมูลที่สำคัญที่สุดพร้อมสถานะการชาร์จและปริมาณของแบตเตอรี่ที่แสดงอยู่ด้านล่าง หน้าจอนี้จะมีการควบคุมแบบสัมผัสบนพวงมาลัย หน้าจอ infotainment display ขนาด10 นิ้ว บนรุ่นมาตรฐาน และ 12 นิ้วที่เป็นตัวเลือกเสริม ตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง ทำมุมเข้าหาคนขับเล็กน้อยโดยมีแถบเลื่อนสำหรับส่วนควบคุมเครื่องปรับอากาศภายในห้องโดยสาร และระดับเสียงของระบบเสียงที่ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอ การนำทางมาตรฐานและการควบคุมด้วยท่าทางแบบไม่ต้องสัมผัสนำคุณสมบัติที่เหนือกว่ามาสู่ Volkswagen

2021 volkswagen id.4 interior charging pad

ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย ID.4 ได้รับสวิตช์โยกแทนที่ตัวเลือกการส่งสัญญาณแบบเดิม ติดตั้งที่ด้านขวาของคลัสเตอร์ พื้นที่มากมายในคอนโซลกลางสำหรับช่องสำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย ช่องเสียบ USB-C สองช่อง ที่วางแก้ว 2 ช่องและช่องเสียบขนาดใหญ่พร้อมที่เก็บของเพิ่มเติมใต้คอนโซล ใกล้แท่นวางเท้า

2021 volkswagen id.4 interior cargo space

ด้านหลังแถวที่สอง มีพื้นที่เก็บสัมภาระ 30.3 ลูกบาศก์ฟุต ขยายเป็น 64.2 ลูกบาศก์ฟุต เมื่อพับเบาะหลัง ในความเป็นจริง VW มีพื้นที่วางเบาะหลังมากกว่า Nissan Leaf เมื่อพับเบาะ โดยรวมความจุของห้องโดยสารของเจ้า ID.4 นั้นจะอยู่ที่ ห้องโดยสาร 99 ลูกบาศก์ฟุต ซึ่งนับว่าเป็นพื้นที่ห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ลำดับต้นๆ ของกลุ่มผลิตภัณฑ์

Volkswagen ID.4 มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยครบครัน ภายใตแพ็กเกจ new IQ.Drive suite ที่จะมาพร้อมกับระบบเตือนภัยก่อนชนด้านหน้า forward collision warning with pedestrian monitoring ระบบการเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ การตรวจสอบจุดบอด ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ และระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับอัตโนมัติ นอกจากนี้ ID.4 ยังมีการตรวจสอบป้ายถนนเซ็นเซอร์ที่จอดรถและเซนเวอร์แจ้งเตือนความสูงอัตโนมัติ ในกรณีที่เกิดการชนกันถุงลมนิรภัย 6 จุด จะประกอบไปด้วย ถุงลมนิรภัยลำตัวด้านหน้าและด้านข้างสำหรับแถวแรกและถุงลมนิรภัยคู่สำหรับที่นั่งแถวหลัง ช่วยปกป้องผู้โดยสาร ขาดเพียงถุงลมนิรภัยที่เข่าของผู้โดยสารที่ไม่ได้ติดตั้งมาให้ ขณะเดียวกันโครงอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูปจะช่วยป้องกันแบตเตอรี่จากความเสียหายจากการชนและ ID.4 จะตัดการเชื่อมต่ออาร์เรย์ไฟฟ้าโดยอัตโนมัติหลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

2021 volkswagen id.4 interior seats
2021 volkswagen id.4 interior seats (1)

มาถึงตรงนี้เจ้า ID.4 ก็เป็นรถที่น่าสนใจในระดับหนึ่ง แต่ทางผู้ผลิตเองมีข้อเสนอที่น่าสนใจและเป็นแรงจูงใจให้กับผู้ซื้อเจ้า Volkswagen ID.4 ในตลาดอเมริกาโดยเฉพาะ กับการร่วมมือออกแคมเปญพิเศษกับ Electrify America สถานีบริการชาร์จไฟสำหรับยานพาหนะที่มีสาขาทั่งอเมริกากว่า 3,000 แห่ง ที่จะให้บริการในการประจุไฟสำหรับลูกค้า ID.4 แบบฟรีไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตลอดอายุสามปี แต่สิทธิประโยชน์นี้จะไม่ครอบคลุมถึงลูกค้าเชิงพาณิชย์รวมถึงผู้ให้บริการรถโดยสาร อย่างไรก็ตามสำหรับผู้บริโภคทั่วไปการชาร์จฟรี 3 ปีถือเป็นสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

2021 volkswagen id.4 exterior in motion (1)

Volkswagen ID.4 จะเริ่มเข้าสู่ตลาดอเมริกาในไตรมาสแรกของปี 2021 โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 39,995 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,265,261 บาท สำหรับรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง และจะมีรุ่นที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนทุกล้อหรือ AWD ที่จะมีราคาเริ่มต้นที่ 43,695 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,382,532 บาท นอกจากนี้ผู้ซื้อจะได้รับเงินอุดหนุนเครดิตภาษีของรัฐบาลกลางมูลค่า 7,500 ดอลล่าร์ (237,334 บาท) เป็นส่วนลดสำหรับการซื้อเจ้า ID.4 ทุกรุ่นอีกด้วย

2021 volkswagen id.4 exterior in motion

Credit : www.motor1.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่