Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เตรียมเปิดตัว Ford SUV รุ่นใหม่ ไฟฟ้า ที่นั่ง 3 แถว

เตรียมเปิดตัว Ford SUV รุ่นใหม่ ไฟฟ้า ที่นั่ง 3 แถว

ตามคำบอกเล่าของ Jim Farley ซีอีโอของ Ford ที่ได้เอ่ยถึงความอิ่มต้วของตลาดรถยนต์ SUV ในตลาดอเมริกาปัจจุบัน ที่ส่วนใหญ่ผู้คนหันไปให้ความสนใจกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้น และดูเหมือนว่า การขยับตัวของตลาด SUV ขนาด Full Size 3 แถวที่นั่ง จะมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น

M1LLIZ.jpeg

ด้วยการมาถึงของ Kia EV9 ที่สร้างกระแส และความน่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นตัวชูโรงให้กับแบรนด์เกาหลีใต้ในตลาดรถยนต์อเมริกัน ที่ตัวรถนั้นมาพร้อมกับห้องโดยสารที่มีพื้นที่กว้างขวาง ที่เป็นผลมาจากสร้างแบตเตอรี่แบบเรียบ และการวางมอเตอร์ขับที่เพลา หมายความว่าพื้นที่ภายในและการจัดวางสามารถปรับปรุงได้ ในทางทฤษฎี ทั้งๆ ที่ภายนอกตัวรถนั้น เทียบเคียงได้กับรถยนต์ทั่วๆไป

M1LGi0.jpeg

ปัจจุบันในตลาดรถ SUV แบบ Full Size นั้น Ford จำหน่ายเฉพาะ Ford Explorer ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 7-8 ที่นั่ง แล้วแต่ตัวรุ่น แต่ในทางกลับกัน Ford ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นของตัวเอง กลับไม่มีการผลิตรถยนต์ SUV ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับตลาดนี้แต่อย่างใด

ผู้บริหารได้เปรียบเทียบ EV SUV สามแถวที่กำลังจะมาถึงกับ “รถไฟหัวกระสุนส่วนบุคคล” ในแง่ที่เป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัว ซึ่งจะเล็กกว่า Expedition เล็กน้อย จะกำหนดเป้าหมายระยะทาง 350 ไมล์ (563 กิโลเมตร) จากแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างกะทัดรัดซึ่งมีพิกัดประมาณ 100 kWh ยังไม่ชัดเจนว่า การผูกมัดระหว่าง Ford/VW ซึ่งส่งผลให้ Explorer ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จากตลาดยุโรป จะมีผลกับรถคันนี้อย่างไร

M1LmtI.jpeg

โดยทางสื่อยานยนต์อเมริกันเอง ต่างคาดเดาว่า ตัวรถ SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่กำลังจะมาถึงนั้น จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งหมายถึงการติดตั้งมอเตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัวต่อเพลาขับ 1 ชุด นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่ SUV รุ่นใหม่จะใช้ส่วนประกอบร่วมกันกับรถปิคอัพไฟฟ้าล้วนรุ่นที่สองของ Ford ซึ่งก็คือชุดแบตเตอรี่และมอเตอร์ นี่อาจหมายความว่า SUV ยังได้รับการจัดอันดับสำหรับความสามารถในการลากจูงในระดับปานกลาง

M1LJCu.jpeg

สิ่งสุดท้ายที่มีการตั้งสมมุติฐาน คือเรื่องของราคา นอกเหนือจากขนาดรถที่จะเป็นคลาสใหญ่ที่สุดของรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลแล้ว ราคาเริ่มต้นของตัวรถ ก็คาดว่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่สูงไม่แพ้กัน โดยสื่อยานยนต์อเมริกันหลายเจ้าคาดว่า SUV 3 แถวที่นั่งของ Ford จะมีราคาเริ่มต้นที่ 60,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 2.09 ล้านบาท และคาดว่าจะปรากฎตัวในช่วงปลายปี 2024 เพื่อเป็นโมเดลสำหรับการจำหน่ายในปี 2025 เป็นอย่างช้า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motortrend.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่