Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Ford Pro เปิดตัว Electric SuperVan รถยนต์แนวคิดพลังงานไฟฟ้า 2,000 แรงม้า

Ford Pro เปิดตัว Electric SuperVan รถยนต์แนวคิดพลังงานไฟฟ้า 2,000 แรงม้า

Ford Pro ผู้ผลิตรายย่อย หนึ่งในเครือของ Ford ที่เชี่ยวชาญการผลิตรถแวนสำหรับอุตสาหกรรม ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแนวคิด Electric SuperVan ที่พกพากำลังสูงสุดที่มากถึง 2,000 แรงม้า (PS) และมีคุณสมบัติในการเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาที่ต่ำกว่า 2 วินาที

Advertisement

VxbG40.jpg

โดยเจ้า Ford Pro Electric SuperVan คันนี้เป็นการพัฒนาร่วมกับ STARD Motorsport ทีมแข่งสัญชาติออสเตรเลียที่เป็นส่วนหนึ่งของรายการแข่งขัน World Rallycross Championship โดยใช้พื้นฐานจาก Ford Pro E-Transit มาทำการปรับปรุงใหม่ และจะมีการเปิดตัวและวิ่งทดสอบอย่างเป็นทางการในงาน Goodwood Festival of Speed 2022 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23-26 มิถุนายนนี้

VxbJxu.jpg
VxbpaR.jpg

โดยรวมแล้ว Ford Pro Electric SuperVan จะใช้พื้นฐานหลายๆ ส่วนมาจาก Ford Pro E-Transit แต่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของวัสดุ โดยได้เลือกใช้งานคาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุหลักในการสร้าง ดังนั้นตัวรถจึงดูคล้ายคลึงกับ E-Transit เป็นอย่างมาก และมีการปรับแต่งให้กลายสภาพจากรถแวนอเนกประสงค์มาเป็นรถแข่งในสนามด้วยการเสริม สปอยเลอร์บนหลังคาและดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ เพื่อช่วยสร้างแรงกดให้ตัวรถ ในขณะที่วิ่งด้วยความเร็วสูง

Advertisement

VxbIee.jpg

ด้วยความที่ตัวรถนั้นจะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นรถแข่งในสนาม การถอดอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารที่ไม่จำเป็นออก จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ จากภาพภายในห้องโดยสารจะพบว่า ทางผู้ผลิตได้ถอดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออกไป แม้แต่ตัวบุผนังของห้องโดยสารยังแทบจะไม่เหลือ จะหลงเหลือก็เพียงหน้าจอแสดงผลใหม่ และส่วนควบคุมที่เป็นเหมือนแท๊บเล็ตขนาดใหญ่และเสริมด้วย Roll-Bars

VxbmWI.jpg
Vxb8Aa.jpg
VxbaO8.jpg

แต่เดิมหน้าจอสัมผัสและอุปกรณ์เชื่อมต่อของ Ford Pro E-Transit นั้น จะมีคุณสมบัติในการค้นหาและนำทางไปยังสถานีชาร์จไฟ แต่สำหรับการใช้งานบน SuperVan คันนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ ที่มีให้เลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็นโหมด Road, Track, Drag, Drift และ Rally รวมไปถึงการกำหนดค่าระบบการทำงานต่างๆ บนตัวรถ เช่น ระบบเบรกที่สามารถปรับค่าได้ 3 รูปแบบ นอกจากนี้ยังสามารถส่งข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานแบบเรียลไทม์กลับไปยังวิศวกรของของทีมแข่ง ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การจัดการยานพาหนะระยะไกลที่ Ford พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้สามารถติดตามตัวรถได้

VxbLnZ.jpg
VxbyKP.jpg
VxbFPt.jpg

นี้ไม่ใช่การปรากฏตัวครั้งแรกของซี่รี่ส์ SuperVan จาก Ford Pro เพราะก่อนหน้านี้ Ford Pro เคยนำเสนอรถแนวคิด SuperVan มาแล้วถึง 3 รุ่น ในปี 1980 และ 1990 แต่ในครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตได้เลือกใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในการนำเสนอ และที่สำคัญในการวิ่งทดสอบในงาน Goodwood Festival of Speed 2022 ทางทีมจะได้ Romain Dumas ผู้ชนะจากการแข่งขัน Le Mans มารับหน้าที่ในการขับขี่ทดสอบต่อหน้าผู้คนที่เข้าร่วมงานอีกด้วย

Credit : www.carscoops.com

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่