Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Polestar 5 รุ่น Prototype เตรียมวิ่งโชว์ในงาน Goodwood Festival of Speed 2022

Polestar 5 รุ่น Prototype เตรียมวิ่งโชว์ในงาน Goodwood Festival of Speed 2022

ยังไม่ถึงกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ของรถ Grand Tourer อย่างเจ้า Polestar 5 โดยผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสวีดิช ที่มีกำหนดการณ์เดิมในการเปิดตัวภายในปี 2024 แต่ในงานใหญ่ของสายซิ่งอย่างงาน Goodwood Festival of Speed 2022 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23-26 มิถุนายนนี้ Polestar ก็ได้นำเอาโมเดล Prototype มาโชว์ตัวพร้อมกับวิ่งทดสอบให้เห็นต่อสาธารณะชนเป็นครั้งแรก

VxDDsJ.jpg

Polestar ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศสวีเดน ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในการนำเอาตัวรถ Prototype ของ Polestar 5 รถยนต์ Grand Tourer 4 ประตูที่ใช้ระบบมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าแบบ BEV เต็มรูปแบบ มาโชว์ตัวและวิ่งทดสอบเป็นครั้งแรกในงาน Goodwood Festival of Speed 2022 พร้อมกับการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจของตัวรถบางส่วนในงานนี้

VxDr8R.jpg
VxD2ja.jpg

โดยทางผู้ผลิตได้ออกมากล่าวถึง Polestar 5 โดยได้อ้างถึงกำลังสูงสุดของตัวรถที่รีดได้จากมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าแบบคู่ ซึ่งให้กำลังสูงสุด 872 แรงม้า (HP) และมีแรงบิดสูงสุด 900 นิวตันเมตร อีกทั้งตัวรถยังมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากที่เราเคยเห็นเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา โดยเราจะสังเกตได้ว่าชุดไฟหน้ามีความเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย โดยใช้ระบบไฟ LED ที่ดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับภาพเรนเดอร์และภาพประกอบจากสิทธิบัตรที่รั่วไหลออกมาก่อนหน้านี้

VxDsTf.jpg
VxDCvq.jpg

ในขณะที่ข้อมูลของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้านั้น Polestar ได้กล่าวว่า มอเตอร์ที่ติดตั้งที่ด้านหลังจะเป็นมอเตอร์รุ่นใหม่ ที่ให้กำลังที่เหนือกว่า ซึ่งทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงที่ด้านหน้า ทำให้ได้กำลังสูงสุดรวมกัน 872 แรงม้า (HP) โดยทางบรรดาสื่อต่างประเทศต่างคาดเดากันว่ารูปแบบมอเตอร์ที่ใช้งานบน Polestar 5 คันนี้จะเป็นมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของทางค่าย

VxDX2Z.jpg

Jörg Brandscheid, CTO ของ Polestar และหัวหน้าฝ่าย R&D กล่าวว่า “ระบบส่งกำลังใหม่ที่เรากำลังดำเนินการอยู่จะสร้างมาตรฐานใหม่ของแบรนด์ในรถยนต์สมรรถนะสูงของเรา การผสมผสานความสามารถด้านวิศวกรรมมอเตอร์ไฟฟ้าที่แข็งแกร่งเข้ากับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแพลตฟอร์มน้ำหนักเบาจะนำไปสู่รถยนต์ของผู้ขับขี่ที่น่าทึ่งอย่างแท้จริง”

VxDnU8.jpg

สำหรับแพลตฟอร์มของ Polestar 5 นั้น จะมีพื้นฐานมาจากโครงอะลูมิเนียมเชื่อมประสานที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดไดนามิกของรถยนต์แบบสปอร์ต แพลตฟอร์มนี้อาจจะดูคล้ายกับที่ใช้โดยรถยนต์ทั่วๆไป แต่ Polestar ทำให้สามารถนำเข้าสู่การผลิตจำนวนมากได้ บริษัทได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าสถาปัตยกรรมดังกล่าวจะนำเสนอความแข็งแกร่งและทนทานต่อแรงบิดที่เหนือกว่าแพลตฟอร์มที่ใช้งานบนรถซุปเปอร์คาร์แบบสองที่นั่ง ในขณะที่ให้น้ำหนักตัวของรถจะเทียบเท่ากับรถคอมแพ็คคาร์ทั่วๆไป

VxD6Bz.jpg

Polestar 5 prototype จะทำการวิ่งทดสอบวันล่ะสองรอบ ในกลุ่ม “First Glance” ภายในงาน Goodwood Festival of Speed 2022 ในวันที่ 23-26 มิถุนายนนี้ และจะมีการเปิดตัวรถรุ่นการผลิตจริงภายในปี 2024 และจะเข้าสมทบกับ Polestar 3 ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน และทางบริษัทมีแผนที่จะพัฒนา Polestar 3 และ Polestar 4 ในรูปแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า SUV ในอีก 3 ปีข้างหน้าอีกด้วย

Credit : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่