Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Hennessey Venom F5 ไฮเปอร์คาร์ตัวแรง 1,817 แรงม้า

เปิดตัว Hennessey Venom F5 ไฮเปอร์คาร์ตัวแรง 1,817 แรงม้า

เขย่าวงการรถยนต์อีกครั้งสำหรับ Hennessey หลังจากที่ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่อย่าง Venom F5 รุ่นฉลองครบรอบ 30 ปีของบริษัท ด้วยเครื่องยนต์ที่จัดว่าแรงที่สุดเท่าที่เคยปรากฎบนประวัติศาสตร์รถยนต์ที่สามารถวิ่งบนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย

Hennessey Venom F5 นับว่าเป็นไฮเปอร์คาร์ที่แรงจัดที่สุดบนโลกยานยนต์ในช่วงเวลานี้ ด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.6 ลิตรที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษที่เรียกว่า Fury โดยเป็นเครื่องยนต์ที่สร้างขึ้นด้วยมือแบบ Handmade มีส่วนประกอบเป็นมีบล็อกเหล็กหล่อ หัวถังอะลูมิเนียมและระบบหล่อลื่นแบบ dry sump เครื่องยนต์ยังได้รับการติดตั้งเทอร์โบชาร์จเจอร์สองตัวซึ่งทำให้มันเป็นเครื่องยนต์สำหรับรถที่ใช้งานบนท้องถนนที่มีพละกำลังมากที่สุดถึง 1,817 แรงม้า (HP) พร้อมด้วยแรงบิดมหาศาล 1,617 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติเจ็ดสปีด ขับเคลื่อนด้วยระบบ RWD มีความสามารถในการเร่งทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาไม่ถึง 3 วินาที และยังสามารถทำความเร็ว 0-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียงไม่ถึง 5 วินาที และยังสามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากถึง 512 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!!!

ไม่เพียงแต่เครื่องยนต์ที่จัดว่าเป็นขั้นสุด ตัวรถ Hennessey Venom F5 ยังใช้วัสดุ carbon fiber monocoque ที่ออกแบบมาเฉพาะซึ่งมีน้ำหนักเพียง 86 กิโลกรัม ทำให้ตัวรถโดยรวมนั้นมีน้ำหนักตัวเพียง 1,360 กิโลกรัม ซึ่งทำให้ตัวรถ Venom F5 นั้นมีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่สูงกว่าใครในรถ Segment เดียวกัน

ไฮไลท์ที่โดดเด่นอื่นๆ ประกอบไปด้วย แผงตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ ประตูปีกผีเสื้อ ล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว หลัง 20 นิ้ว สวมยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 โดยที่ตัวรถนั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า Venom GT รุ่นยอดนิยมของทางค่ายไปเพียงเล็กน้อย ตัวรถยังคงรูปแบบการดีไซน์ที่เน้นหลักพลศาสตร์ในสไตล์สปอร์ตเต็มพิกัด ในห้องโดยสารที่เน้นพื้นที่คนขับให้ใหญ่เป็นพิเศษ ด้วยเบาะหนังออกแบบพิเศษหุ้มด้วยหนังและใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ในการสร้างชุดโครงสร้างเบาะ พวงมาลัยคาร์บอนไฟเบอร์ และแผงหน้าจอดิจิตอลขนาด 7 นิ้ว มีระบบ infotainment system จาก Alpine หน้าจอขนาด 9 นิ้ว ที่มาพร้อมความสามารถในการนำทางผ่านดาวเทียม GPS และรองรับความสามารถ Android Auto และ Apple CarPlay

ในส่วนของระบบช่วยเหลือนั้น รถในระดับไฮเปอร์คาร์ส่วนมากจะมีโหมดการขับขี่ให้เลือกใช้งานตามรูปแบบของการขับขี่ที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเจ้า Venom F5 นั้นมีเพียงโหมดการขับขี่ระดับเดียวเท่านั้น นั่นคือโหมด Unlock ที่จะปลดล็อกประสิทธิภาพสูงสุดของตัวรถให้ออกมาแบบหมดเปลือกโดยที่ไม่มีการกั๊กอะไรทั้งสิ้น

ในส่วนของราคานั้นเจ้า Hennessey Venom F5 จะถูกสร้างขึ้นในจำนวนที่จำกัดเพียง 24 คันเท่านั้น และมีการกำหนดราคาที่ 2.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 63.1 ล้านบาท โดยราคานี้ยังไม่รวมภาษีและค่าจัดส่ง โดยได้เริ่มเปิดให้จองอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และผู้ที่สั่งจองจะเริ่มต้นรับรถได้ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 เป็นต้นไป โดยที่ทางผู้ผลิตยืนยันว่าตัวรถทั้ง 24 คันจะส่งมอบได้ก่อนสิ้นปี 2022 อย่างแน่นอน

Credit : www.carscoops.com

รถใหม่ ราคารถยนต์ รถเก๋ง
ติดต่อเรา thaidriving@hotmail.com