Skip to content
honda-civic.jpeg

Honda ประกาศเตรียมเปิดตัว N-VAN e และ CR-V ที่ใช้งานเซลล์เชื้อเพลิง FCEV

ดูเหมือนว่าจะเป็นหนึ่งในแผนงานการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของผู้ผลิตรยานยนต์ระดับโลกอย่าง Honda ในการเดินหน้าสู่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเชลส์เชื้อเพลิงอย่างเต็มตัวในปี 2040

[adsforwp id=”1302″]

a2pjwt.jpeg

ตามแผนงานของ Honda ในการปรับเปลี่ยนตัวเองจากฐานะของผู้ผลิตยานยนต์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่การพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) และรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) ทั้งหมดภายในปี 2040 ซึ่งในปี 2024 นี้ คาดว่าเราจะได้เห็นความคืบหน้าของการดำเนินแปนงานระยะยาวนี้

[adsforwp id=”1302″]

a2p4ok.jpeg

และแน่นอนว่าทางผู้ผลิตเองก็ได้ออกมาประกาศความคืบหน้าอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเริ่มดำเนินงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก ซึ่งมีกรอบเวลาออกมาอย่างเป็นทางการในช่วง 3 ปีข้างหน้า โดยในปี 2024 นี้จะมีการปล่อยโมเดล FCEV สองรุ่น ประกอบด้วย N-VAN e และ CR-V เข้าสู่ตลาดภายในประเทศ และในปี 2025 จะเปิดตัว N-ONE e ที่ใช้รูปแบบของ FCEV และปิดท้ายในปี 2026 ที่จะเปิดตัวโมเดลใหม่ในรูปแบบ BEV SUV ขนาดกะทัดรัด

a2px0q.jpeg

โดยสองโมเดลที่เราจะมาโฟกัสในวันนี้ก็คือ N-VAN e และ CR-V โดยเจ้า N-VAN e นั้นจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กหรือ Kei-car โดยจะมีรูปแบบของรถมินิแวน ที่เน้นการใช้งานในครอบครัวขนาดเล็ก หรือผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อม โดยที่ตัวรถรุ่นปัจจุบัน จะเป็นการใช้งานระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ซึ่งมีระยะทางในการวิ่งต่อชาร์จที่ 210 กิโลเมตร (มาตรฐาน WLTC) ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้แหล่งพลังงานจากเชลล์เชื้อเพลิงนั้น จะช่วยระยะทางในการวิ่งให้กับตัวรถได้มากขึ้น โดยคาดว่าจะมีระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตรต่อเชื้อเพลิงเต็มความจุ

a2p3Rr.jpeg

ในส่วนของ CR-V นั้นคงไม่ต้องบรรยายให้มากความ เพราะด้วยความที่เป็นหนึ่งในโมเดลยอดนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งโมเดลนี้ ยังชิมลางด้วยการนำเสนอโมเดลไฮบริด ที่ผสมผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าอยู่แล้ว การเปลี่ยนแปลงแหล่งพลังงาน จากเชื้อเพลิงฟอสซิส ไปเป็นไฮโดรเจน ก็จะมีข้อกังวลนิดหน่อยในเรื่องของพละกำลังที่อาจจะลดลงจากรุ่นปัจจุบัน แต่ในการใช้งานเชื้อเพลิงและการปล่อยมลพิษนั้น คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแบบทะลุกราฟเลยทีเดียว

a2pq9l.jpeg

แม้ว่าจะมีข่าวที่น่าตกใจว่าการพัฒนาร่วมกับ GM ถูกยกเลิก แต่กระแสการใช้พลังงานไฟฟ้าของ Honda ยังคงไม่ลดน้อยลง และดูเหมือนว่าการล้มเลิกความร่วมมือในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนงานระยะยาวของบริษัทแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่