Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Human Horizons เปิดตัว HiPhi Z รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมระบบ Ai

Human Horizons เปิดตัว HiPhi Z รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมระบบ Ai

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศจีนจะก้าวไปอีกขั้น เมื่อ Human Horizons บริษัทพัฒนาและผลิตรถยนต์สุดหรูของประเทศกำลังเตรียมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกของทางบริษัทกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า HiPhi Z ที่จะมาพร้อมกับระบบ Ai ช่วยเหลือผู้ขับขี่และยังสามารถตอบสนองต่อผู้ขับขี่และผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย

VVZJke.jpg

เหมือนหลุดออกมาจากโลก Sci-Fi สำหรับ HiPhi Z โดยเฉพาะในเรื่องของงานออกแบบ โดยทางทีมนักออกแบบต้องการผสานรูปลักษณ์ของซูเปอร์คาร์กับคูเป้สี่ประตูเข้าไว้ด้วยกัน ตัวรถจะมีกระจังหน้าแบบปิดตามรูปแบบของรถยนต์ BEV ครีบด้านข้างแนวตั้ง และสปอยเลอร์หลังที่โดดเด่น ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้จะผ่านการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการ Aerodynamic แบบแอกทีฟ ที่กระจังหน้าและปีกหลังจะมีการปรับระดับได้ตามความเร็ว โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวว่า การปรับการลากของรถโดยอัตโนมัติและลดแรงยกเพื่อประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น

VVZLOl.jpg

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวรถยังมาพร้อมกับการติดตั้งชุดไฟ LED รอบคันทั้งสิ้น 4,066 ดวง ไม่ใช่เพียงแต่ให้แสงสว่างในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนที่แสดงออกถึงการใช้งาน และตอบโต้กับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ โดยที่ตัวรถจะมีระบบ Ai ที่ผู้ผลิตพัฒนาขึ้นมาเอง โดยมีชื่อว่า HiPhi Bot ที่จะสามารถจดจำ เรียนรู้การใช้งานของผู้ขับขี่ และยังช่วยวิเคราะห์ความต้องการ และแสดงออกผ่านระบบไฟที่ติดตั้งรอบคันถึงอารมณ์และความต้องการของผู้ขับขี่ในช่วงเวลานั้นๆ

VVZpAP.jpg

โดยทางทีมผู้พัฒนาได้กล่าวถึง HiPhi Bot ไว้ว่า “สหาย AI ล้ำสมัยที่สามารถปรับทุกแง่มุมของประสบการณ์การขับขี่และผู้โดยสารได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ระบบปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถผสมผสานแสง สัมผัส เสียง และกลิ่นหอม เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดื่มด่ำและสบายตาให้กับผู้คนที่อยู่ในห้องโดยสารได้”

VVZXWZ.jpg

นอกจากนี้ HiPhi Z จะมาพร้อมกับระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ HiPhi Pilot ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ 34 ตัวและเทคโนโลยี LiDAR เพื่อสแกนสภาพแวดล้อมโดยรอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้ตัวรถสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้ทุกช่วงเวลา รวมไปถึงการค้นหาที่จอดรถ และยังมีความสามารถในการค้นหาเจ้าของผ่านแอปสมาร์ทโฟนจากระยะไกลได้อีกด้วย

VVZeak.jpg

Human Horizons ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของแบตเตอรี่และมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า แต่ได้มีการเผยข้อมูลเชิงประสิทธิภาพของตัวรถ HiPhi Z ท่ีมีความสามารถในการเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลา 3.8 วินาที และสามารถวิ่งทำระยะสูงสุดได้ 705 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 รอบ ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาด 120 kWh ซึ่งทางบริษัทผลิตและพัฒนาขึ้นมาโดยได้ความร่วมมือจากพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องแบตเตอรี่โดยเฉพาะ

VVZvet.jpg

Human Horizons ได้ประกาศราคาคร่าวๆ ของ HiPhi Z ว่าจะอยู่ใมนระหว่าง 600,000 – 800,000 หยวน หรือประมาณ 3.22 – 4.29 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทได้มีการเปิดช่องทางการสั่งจองล่วงหน้าและตอบข้อสงสัยกับผู้ซื้อทางออนไลน์ และจะมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการในงาน Chengdu Auto Show 2022 ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

Credot : www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่