Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว Honda Prologue รถ SUV ไฟฟ้า รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ วิ่งไกล 480 กม.

เปิดตัว Honda Prologue รถ SUV ไฟฟ้า รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ วิ่งไกล 480 กม.

ดูเหมือนจะเป็นการทำตลาดที่อาจจะช้าไปสักหน่อย สำหรับการเปิดตัว Honda Prologue รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวี พลังงานไฟฟ้าคันแรกของบริษัท ที่มีระยะทางในการวิ่งสูงสุดที่ 480 กิโลเมตรต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว

dd0JjAJ.jpeg

ตามที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ Honda ใช้แพลตฟอร์ม Ultium รวมถึงแบตเตอรี่ที่พัฒนาโดย GM ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเดียวกับที่ใช้ในการสร้าง Chevrolet Blazer EV แต่ผู้ผลิตรถยนต์มั่นใจว่าการปรับแต่งระบบกันสะเทือน สไตล์ และห้องโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์จะเพียงพอเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะรู้สึกสบายกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่อาจจะดูช้าไปสักหน่อย หากเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ

dd0JCx8.jpeg

สิ่งที่ดูน่าสนใจเป็นพิเศษคือแบตเตอรี่ของตัวรถ ที่มีความจุ 85.0 kWh ทำให้ Prologue รุ่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดมีระยะทางประมาณ 300 ไมล์ (480 กิโลเมตร) ซึ่งจะเป็นแหล่งพลังงานหลักของตัวรถ โดยจะส่งพลังงานไปยังมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ที่มีให้เลือกทั้งแบบ มอเตอร์เดี่ยว และมอเตอร์แบบคู่ และแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเฉพาะของระบบส่งกำลังแบบสมบูรณ์ แต่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อจะมีกำลัง 288 แรงม้า (hp) และแรงบิด 333 pound-feet of torque

dd0JD3f.jpeg

ในเรื่องของขนาดตัวรถนั้น Honda Prologue มีความยาวและกว้างพอๆ กับ Passport แต่ใช้ระยะฐานล้อที่กว้างถึง 121.8 นิ้ว ซึ่งยาวกว่า Passport เกือบๆ 12 นิ้ว นั่นทำให้ Prologue ล้อที่ยืดออกไปจนถึงมุมและตัดส่วนยื่นออกอย่างสวยงาม ภายนอกดูเรียบเนียนและเงางาม ไฟหน้าแคบ แผงกระจังหน้าสีดำเงา และม่านอากาศที่มุมกันชนดูทันสมัยและโฉบเฉี่ยว และฐานล้อที่กว้างขวางนำไปสู่การตกแต่งส่วนท้ายที่เป็นระเบียบเรียบร้อยซึ่งมีแบบอักษร Honda:e ใหม่แทนตราโลโก้

dd0JAOa.jpeg

การตกแต่งภายในของ Prologue จะให้ความรู้สึกคุ้นเคยอย่างมาก มันมีเลย์เอ้าต์ที่ใกล้เคียงกับ Accord Hybrid โดยจะมาพร้อมกับ Google Built-In ที่จะเป็นระบบมาตรฐานในทุกๆ เกรด โดยจะทำงานผ่านหน้าจอขนาด 11.0 นิ้ว สำหรับคนขับ และขนาด 11.3 นิ้วสำหรับหน้าจอส่วนกลาง ที่รองรับการเข้าถึงของ Google Maps, Assistant และ Play App Store

dd0JPaq.jpeg

สิ่งที่สำคัญที่สุดของรถเอสยูวี คือพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง Prologue มีพื้นที่เก็บสัมภาระ 25.2 ลูกบาศก์ฟุต และการพับเบาะหลังแบบเรียบ 60/40 จะได้ 57.7 ลูกบาศก์ฟุต นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บของภายในห้องโดยสาร แบบเปิดใต้คอนโซลกลาง ที่วางแก้วขนาดใหญ่สำหรับขวดขนาด 32 ออนซ์ ด้านหลังเกียร์และช่องขนาดใหญ่ระหว่างผู้โดยสารด้านหน้าที่สามารถรองรับแท็บเล็ตและกระเป๋าขนาดเล็กได้ พื้นที่ด้านหน้าพอเหมาะ

dd0J24z.jpeg

Honda ตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ไร้มลพิษให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2040 ดังนั้นจึงชัดเจนว่า Prologue เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ในความเป็นจริง ในปี 2025 ผู้ผลิตรถยนต์จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นหนึ่งโดยใช้แพลตฟอร์ม “e: Architecture” เฉพาะแบรนด์ของตนเอง ซึ่งอาจสร้างขึ้นที่โรงงาน EV Hub แห่งใหม่ในเมือง Marysville รัฐ Ohio

dd0Jleb.jpeg

ในส่วนของราคาจำหน่ายบนั้น Honda Prologue มีราคาเริ่มต้นที่ตั้งเป้าไว้ที่ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 1.45 ล้านบาท ซึ่งมีราคาที่ใกล้เคียงกับ Volkswagen ID.4 Pro และ Hyundai Ioniq 5

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motor1.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่