Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว Mazda CX-80 เอสยูวี 7 ที่นั่ง เรือธงลำใหม่ของบริษัท

ยังคงเป็นโมเดลที่หลายๆ คนรอคอยให้เปิดตัวอย่างเป็นทางการสักที สำหรับ Mazda CX-80 เอสยูวีสามแถว 7 ที่นั่ง ผู้สืบทอดของ CX-8 ที่มีข่าวว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2023 แต่ก็มีอันต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป จนถึงล่าสุด ก็เริ่มมีกระแสข่าวจากฝั่งญี่ปุ่นอีกครั้ง ว่าตัวรถใกล้จะเปิดตัวสู่สาธารณะชนอย่างเป็นทางการ (อีกแล้ว)

aMHrpy.jpeg

Mazda CX-80 ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ใช้งานแพลตฟอร์มล่าสุดของบริษัท โดยมีจุดเด่นที่เครื่องยนต์ดีเซลแบบ 6 ลูกสูบแถวเรียง พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ FR โดยที่ตัวรถจะถูกวางตำแหน่งในสถานะของรถเอสยูวีขนาดใหญ่สามแถว 7 ที่นั่ง ซึ่งจะเข้ามาแทนที่โมเดลอย่าง CX-8 และจะเป็นโมเดลส่วนขยายของ CX-60 ที่เปิดตัวไปแล้วในช่วงปลายปี 2023 ที่ผ่านมา

aMHwOg.jpeg
Nazda CX-60

โดยรายงานล่าสุดของ bestcarweb สื่อยานยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น มีการเปิดเผยว่า ตัวรถ CX-60 พร้อมแล้วสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศ โดยความล่าช้าเกิดจากการปรับปรุงคุณสมบัติของตัวรถให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ และยังมีการคาดเดาว่า CX-80 จะเป็นโมเดลใหม่ทั้งหมด เพียงรุ่นเดียวของบริษัทในปี 2024 นี้

aMHvGz.jpeg

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า CX-80 จะใช้รูปแบบของตัวรถที่ ร่วมกันกับ CX-60 ซึ่งจะใช้ชิ้นส่วนร่วมกันในหลายๆ รายการ และมีข้อมูลว่าพวกเขากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อกำจัดส่วนที่เป็นข้อสังเกตที่เกิดขึ้นจาก CX-60 หลังจากเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในออสเตรเลีย และได้ฟิตแบคที่ไม่ค่อยดีนัก

aMHhBJ.jpeg

ในขณะที่ระบบส่งกำลังของ CX-80 นั้น จะมีให้เลือกใช้งานทั้งในรูปแบบของ เครื่องยนต์ดีเซลแบบ 6 สูบแถวเรียง 3.3 ลิตร ที่เป็นเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดของบริษัท เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร 4 ลูกสูบ เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร PHEV

aMHDUw.jpeg

ปัจจุบัน Mazda ได้ยุติสายการผลิตของ CX-8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการยุติการผลิตในครั้งนี้ แน่นอนว่าจะมีการเปิดสายการผลิต Mazda CX-80 ที่จะเข้ามาแทนที่ในเร็วๆ นี้ โดยกระแสข่าวเริ่มรายงานว่า ทางโรงงานของบริษัท ได้เปิดสายการผลิตรถยนต์ล็อตแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะมีการเปิดตัวภายในไตรมาสที่สองของปี 2024 หรือไม่เกินครึ่งหลังของปีนี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่