Skip to content
honda-civic.jpeg

เตรียมเปิดตัว Suzuki Vitara 2024 รุ่นปรับโฉมใหม่ สำหรับตลาดยุโรป

เตรียมเปิดตัว Suzuki Vitara 2024 รุ่นปรับโฉมใหม่ สำหรับตลาดยุโรป

กลายเป็นโมเดลที่อยู่โยงกับวงการยานยนต์มาอย่างยาวนาน สำหรับ Suzuki Vitara เอสยูวีรุ่นดึกดำบรรพ์ ที่ปัจจุบันยังคงทำตลาดอยู่ในโซนยุโรป ซึ่งตัวรถอยู่คู่กับแวดวงยานยนต์มาอย่างช้านาน โดยที่ตัวรถแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากการเปิดตัวครั้งแรก

aMHj87.jpeg

ซึ่งในปี 2024 นี้ Suzuki Vitara กำลังจะถูกปรับโฉมใหม่ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 ถ้าหากจะมองให้มองในแง่ดีแล้ว อาจจะมองว่าตัวรถมีดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา เพราะตลอดเกือบๆ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ตัวรถมีการปรับปรุงเพียง 3 ครั้งเท่านั้น

หากมองไปยังประวัติศาสตร์ของ Suzuki Vitara แล้วล่ะก็ โมเดลแรกที่วางจำหน่าอย่างเป็นทางการ จะเริ่มต้นในปี 1988 โดยที่ตัวรถในรุ่นเริ่มแรกนั้น จะวางตำแหน่งให้อยู่ในหมวดหมู่ของ Mini SUV ก่อนจะขยับขึ้นไปเป็นระดับ Compact SUV ในปี 1998 และลดระดับลงมาเป็น Subcompact crossover SUV ในรุ่นปัจจุบัน และตลอดเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา ตัวรถมีเพียง 2 เจเนอเรชั่นเท่านั้น และดูเหมือนว่า ตัวรถยังไม่มีแผนการสำหรับการพัฒนาไปสู่เจเนอเรชั่นที่ 3 สักที

aMHQ3J.jpeg

อย่างไรก็ตาม โมเดลของ Vitara ในปี 2024 น่าจะเรียกว่าเป็นการ Face Lift หรือการปรับโฉมเสียมากกว่า เพราะตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในส่วนของงานออกแบบภายนอก โดยมีกันชนหน้าใหม่ และกระจังหน้าที่มีการปรับช่องรับอากาศใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม รวมไปถึงการปรับชุดไฟหน้าให้เป็นหลอดแบบ LED ในขณะที่ด้านข้างและด้านหลัง มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย แต่ในภาพรวมแล้ว เหมือนกับรุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจน

aMHxYp.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น จะมีให้เลือก 2 รูปแบบ ประกอบด้วย Mild HYBRID 48V ที่มีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ และเครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร ที่มาพร้อมกับระบบไฮบริดแบบอ่อน ชาร์จได้ด้วยตัวเอง ให้กำลัง 127 แรงม้า (ps) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 235 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AllGrip Select 4WD อันเป็นเอกลักษณ์

ในตัวเลือกระบบส่งกำลังอีกแบบ จะเป็นแบบ Full HYBRID จะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรแบบ NA ให้กำลัง 99 แรงม้า (ps) พร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่ให้กำลัง 33 แรงม้า (ps) โดยมีแหล่งพลังงานจากชุดแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาด 140V

aMH0ay.jpeg

ในส่วนของห้องโดยสารนั้น มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยจะมีการปรับปรุงในส่วนของหน้าจอแสดงผลส่วนกลางใหม่ โดยปรับหน้าจอให้เป็นแบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ระบบรองรับการเชื่อมต่อ USB, Bluetooth และ Wi-Fi และเข้ากันได้กับ Apple CarPlay และ Android Auto นอกจากนี้ยังเพิ่มการเข้าถึงฟังก์ชั่นบางอย่างของรถจากระยะไกลผ่านทางสมาร์ทโฟน

aMHCnw.jpeg

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นๆ ของบริษัท Vitara มาพร้อมกับชุด ADAS ที่ครอบคลุมอยู่แล้ว แต่เวอร์ชันที่อัปเดตจะได้รับระบบใหม่ที่ได้รับการปรับปรุง โดยมีระบบ Dual Sensor Brake Support II, Driver Monitoring System, Adaptive Cruise Control, Traffic Sign Recognition และระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบัน

ในส่วนของวการปรับปรุงสีสันตัวถังนั้น จะมีการเพิ่มสีใหม่ที่ประกอบไปด้วยสี Titan Dark Grey Pearl Metallic และ Sphere Blue Pearl รวมกับหลังคา Cosmic Black Pearl Metallic

aMH8F5.jpeg

ในส่วนของการจำหน่ายนั้น Suzuki Vitara 2024 จะเข้าสู่ตัวแทนจำหน่ายในยุโรปช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป โดยยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าการเปิดเผยเรื่องราคานั้นจะมีการประกาศในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

ที่มา : creative311.com

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่