Categories: บทความ

Toyota Corolla Altis 2020 ชื่อนี้ไม่ได้มีแค่ Sedan! มาชมโฉมต่างๆ จากญี่ปุ่นกัน!

เป็นที่ยอมรับว่า รถเก๋ง 4 ประตู หรือที่เราเรียกกันว่ารถ Sedan นั้นเป็นทรงที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ในไทยตลอดมาจนกระทั้งไม่กี่ปีมานี้ตลาดรถยนต์ของประเทศไทยก็เริ่มมีความต้องการที่หลายหลายมากขึ้น ทำให้เริ่มเห็นรถประเภทอื่นๆ เช่น SUV, SUV-B, Coupe เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Advertisement

แต่อย่างไรก็ตามยอดขายของรถของรถประเภท Sedan นั้นก็ยังคงเป็นอันดับหนึ่งเสมอมา และหนึ่งในรถยอดนิยมของประเภทนี้ก็คือ Toyota Corolla Altis ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานหลายสิบปี โดยเฉพาะชาวกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะคุ้นเคยกับรุ่นนี้เป็นอย่างดีเนื่องจากมันเป็นรถที่ได้รับความนิยมในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะอย่าง Taxi ที่นำรุ่นนี้มาใช้กันอย่างแพร่หลาย จะกลายเป็นวลีที่ เอาไว้แซวคนที่ซื้อรุ่นนี้ว่า “ซื้อรถแท็กซี่” ไปเสียอย่างนั้น

แต่แน่นอนว่ามันต้องมีดีอะไรบ้างล่ะน่า มันถึงเป็นรถที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยแทบจะทุกกลุ่มและสร้างยอดขายได้อย่างไร้ข้อกังขา แต่ประเด็นที่เราอยากจะนำเสนอในวันนี้ไม่ได้มาพูดถึงความดีงามของมัน แต่จะมาพูดถึง ทางเลือกอื่นๆ ของ Corolla Altis ที่มีให้เห็นกันในประเทศต้นกำเนิด หรือในญี่ปุ่นนั่นเอง

ภายในของ Toyota Corolla (Sedan) ลักษณะและสีสันของห้องโดยสารต่างจากเวอร์ชั่นไทย

สำหรับชาวญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ จะเรียกรุ่นนี้ว่า Toyota Corolla ซึ่งมันยังคงรักษาความเป็นหนึ่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่นไม่ว่าจะไปอยู่ในประเทศไหนก็ตาม แม้แต่ประเทศแม่ก็นับว่ามันเป็นรถที่ได้รับความนิยมไม่แพ้บ้านเรา แต่สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจและชวนให้คิดกลับมาถึงไทยก็คือ รูปทรงอื่นๆ ของรุ่นนี้จะมีโอกาสเข้ามาทำตลาดในไทยหรือไม่?

Advertisement

เพราะแม้แต่ในญี่ปุ่นเองนั้น ทรงที่ขายดีที่สุดของรุ่นนี้จะเป็นทรง 5 ประตู ซึ่งในญี่ปุ่นเรียกว่า Station Wagon (ท้ายรถจะชัน ไม่เหมือน Hatchback ที่ท้ายรถจะลู่ลงไปคล้ายรถเก๋ง) ซึ่งรุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Toyota Corolla Touring โดยมันมียอดขายคิดเป็น 53% ในแต่ละเดือน ของทั้งซีรี่ส์ใหม่นี้ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายของมันพุ่งกระฉูด เนื่องจากมันถูกซื้อเพื่อเป็นรถใช้ในองค์กรด้วย (แสดงว่า ถ้าบ้านเขาคงจะโดยแซวว่าเป็น “รถบริษัท”แหง)

ภายในของ Toyota Corolla Touring สามารถบรรทุกสัมภาระได้มากกว่า ทั้ง 2 รุ่น

และนอกจากนี้ยังมีรุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน แต่มาในรูปทรงที่แตกต่างกัน นั่นก็คือ Corolla (Sedans) และ Corolla Sports (Hatchback) ซึ่ง Toyota Corolla Touring และ Corolla Sports นั้นเป็นอีกสองทางเลือกที่น่าสนใจว่า ทาง Toyota ประเทศไทย จะมีโอกาสจับเข้ามาวางขายควบคู่กับรุ่นปัจจุบันนี้หรือไม่ เพราะในไทยตอนนี้ก็มีกรณีคล้ายๆ กันนั้นคือ Honda Civic (Sedan) และ Civic Hatchback ที่มีการวางขายควบคู่กันมาตั้งแต่มีการเปิดตัวเมื่อกว่า 2 ปี ก่อน

ราคาเริ่มต้น – ตัวท็อป ของแต่ละรุ่นนั้นจะมีดังนี้*

Toyota Corolla (Sedan)

  • เริ่มต้น 1,936,000 – 2,948,000 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 533,000 – 811,000 บาท

Toyota Corolla Touring (Station Wagon)

  • เริ่มต้น 2,013,000 – 2,997,500 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 553,000 – 825,000 บาท

Toyota Corolla Sport (Hatchback) 

  • เริ่มต้น 2,169,200 – 2,824,800 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 597,000 – 777,000 บาท

*เป็นราคาที่คิดจากอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 14 มกราคม 2020 ตามข้อมูลของ Toyota Global ปี 2019 ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

ดังนั้นหากใครกำลังเริ่มสนใจ Toyota Corolla Altis โฉมนี้ แต่อยากให้มีทรงอื่นๆ บ้างก็อย่าเพิ่งหมดหวังกันนะครับ ไม่แน่ว่าถ้ามีกระแสกเรียกร้องมากขึ้นทาง Toyota ประเทศไทย อาจจะปรับเปลี่ยนแผนการในอนาคตก็เป็นได้ เพราะตอนนี้โมเดลปัจจุบันกำลังเริ่มต้นวางขายกันเท่านั้น ถ้าหากมีความคืบหน้าใดๆ ทีมงาน Thai Driving ก็พร้อมจะรายงานให้ท่านได้ทราบทันทีครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก bestcarweb.jp global.toyota

Advertisement