Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » Toyota GR bZ4X มาแน่ แต่ไม่ใช่เร็วๆ นี้

Toyota GR bZ4X มาแน่ แต่ไม่ใช่เร็วๆ นี้

Toyota กำลังพัฒนาแผนใหญ่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในทศวรรษหน้า โดยมีแผนงานที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรูปแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 15 รุ่นภายใต้แบรนด์ Toyota และ Lexus โดยหนึ่งใน 15 โมเดลที่มีการเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการก็คือ Toyota bZ4x รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบ SUV โดยมีกำหนดการในการจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปี 2022 และมีข่าวลือว่า Toyota กำลังทำงานร่วมกับแผนก GR ในการพัฒนาประสิทธิภาพของ bZ4x ให้มีประสิทธิภาพที่เหนือขึ้นไปอีกขั้น

VwCTDk.jpg

Daisuke Ido หัวหน้าวิศวกรของ BZ4X เปิดเผยกับ Move Electric สิ่งพิมพ์ในเครือของ Autocar ว่า GR bZ4X อยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะคลั่งไคล้ความฝันเกี่ยวกับความเป็นไปได้นั้น ผู้ให้สัมภาษณ์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า “มันยังไม่เป็นแนวคิดที่เป็นรูปธรรม” เราอยู่ในขั้นเริ่มต้นของโมเดลดังกล่าว และการทำให้ถูกต้อง ต้องใช้เวลา

VwCgYQ.jpg

Daisuke Ido ยังได้กล่าวเสริมไว้ว่า ความท้าทายในการสร้าง GR bZ4X จะทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐานการจัดการและประสิทธิภาพระดับสูงของ GR โดยแผนก GR อาจจำเป็นต้องทำการปรับเปลี่ยนที่สำคัญในครอสโอเวอร์หากจะสวมตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ และอาจต้องการการเพิ่มกำลังอย่างมากเช่นกัน

VwC9wl.jpg

สำหรับข้อมูลปัจจุบันของ Toyota bZ4x นั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่น ประกอบไปด้วยรุ่นมอเตอร์เดี่ยววางหน้า ให้กำลัง 215 แรงม้า (HP) และรุ่นมอเตอร์คู่ที่จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ AWD และกำลังสูงสุด 402 แรงม้า (HP) ซึ่งมีการคาดเดาว่า เมื่อตัวรถจะมีรุ่น GR ก็คาดว่าจะมีกำลังสูงสุดที่เพิ่มขึ้น ซึ่งน่าจะมีความใกล้เคียงกับ Ford Mustang Mach-E และ Kia EV6 GT ที่ให้กำลังสูงสุด 459 แรงม้า (HP) และไม่แน่ว่า Toyota และ GR อาจจะทำให้ GR bZ4x มีกำลังสูงสุดที่มากกว่า 460 แรงม้า เพื่อใช้เป็นข้อได้เปรียบในการทำตลาด

VwCtJv.jpg

จนถึงตอนนี้ ทางเราเองก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Toyota จะมีโมเดล GR bZ4x จริงหรือไม่ แต่ที่ชัวร์ๆ แล้วนั้น Toyota ได้นำเสนอ bZ4X GR Sport อย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2022 ที่งาน Tokyo Auto Salon 2022 โดยใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างจากโมเดลมาตรฐาน และมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของสีตัวถัง ล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เบาะนั่งแบบสปอร์ต แต่ที่น่าสงสัยคือ Toyota ได้ได้บอกถึงข้อมูลประสิทธิภาพและระบบส่งกำลังของตัวรถแต่อย่างใด

VwCiRS.jpg

สำหรับการจำหน่าย 2023 Toyota bZ4x ในตลาดโลกนั้น คาดว่าจะมีการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 43,215 ดอลลาร์หรือราวๆ 1.52 ล้านบาท ส่วนโมเดล GR bZ4x นั้นคาดว่าเราจะยังไม่เห็นในช่วง 1-2 ปีนับจากนี้อย่างแน่นอน เป็นไปได้ว่าเราอาจจะเห็นโมเดลประสิทธิภาพสูงหลังจากการเปิดตัวรุ่นมาตรฐาน เพื่อการศึกษาผลกระทบและกระแสการตอบรับก่อนที่จะเดินหน้าเต็มตัวในการพัฒนาโมเดลประสิทธิภาพสูงในอนาคต

Credit : www.motor1.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่