Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » ลือ Toyota วางแผน All-New Prius PHEV ร่างสปอร์ตพ่วงท้ายรหัส GRMN

ลือ Toyota วางแผน All-New Prius PHEV ร่างสปอร์ตพ่วงท้ายรหัส GRMN

หลังจากสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการรถสปอร์ต กับเจ้า Toyota Yaris GRMN เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า Toyota จะเดินหน้าแผนงาน GRMN อีกครั้ง แต่ครั้งใหม่นี้จะมาแปลกกว่าด้วยการใช้โมเดล PHEV ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมอย่างเจ้า All-New Prius PHEV มาเป็นฐานในการพัฒนา

Advertisement

GMy4eS.jpg

สำหรับ Toyota All-New Prius นั้นเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาไปตั้งแต่ปลายปี 2022 ที่ผ่านมา และกำลังจะมีโมเดล Hybrid PHEV วางจำหน่ายในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยสื่อยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Bestcarweb เองก็ได้เปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่ Toyota จะต่อยอดความสำเร็จของแผนก GRMN หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วในการพัฒนาโมเดลประสิทธิภาพสูง Yaris GRMN เมื่อปีที่ผ่านมา

Advertisement

ตามรายงานก่อนหน้านี้ Prius ใหม่กำลังส่งเสริม PHEV เป็นหน่วยพลังงานแบบสปอร์ต เอาต์พุตของเครื่องยนต์ Hybrid THSII ขนาด 2.0 ลิตร คือ 223 แรงม้า (HP) โดยจะมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยเวลา 6.7 วินาที แตกต่างจาก Prius รุ่นมาตรฐานที่มีกำลังสูงสุด 193 แรงม้า (HP) และใช้เวลาในการเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเวลา 7.5 วินาที

มันเหมาะกับรถพื้นฐานของ GRMN มากกว่า ตามปกติแล้ว PHEV ควรถูกวางในตำแหน่งที่แตกต่างจาก GRMN เนื่องจากให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม แต่รถรุ่นใหม่นั้นตรงกันข้าม Outlander PHEV ของ Mitsubishi กำลังพัฒนาสเปค Ralliart แบบสปอร์ตเต็มรูปแบบ และมันทำให้เรารู้สึกได้ว่าความสปอร์ต ความแรงจะไม่ถูกจำกัดบนรถ Hybrid อีกต่อไป

L0QbbV.jpg
ภาพเรนเดอร์ของ Toyota All-New Prius PHEV GRMN 

และด้วยแนวคิดนี้ Bestcarweb ได้ทำการเรนเดอร์ภาพจำลองของ All-New Prius PHEV GRMN มาให้เราได้เห็นกัน โดยจะเห็นได้ว่าตัวถังได้รับการปรับปรุงโดยการเพิ่มการเชื่อมแบบจุดและการใช้กาวยึดโครงสร้างที่ยาวกว่ารุ่นมาตรฐาน และระบบกันสะเทือนและเบรกได้รับการเสริมความแข็งแกร่งเพื่อให้เหมาะสมกับกำลังที่มากขึ้น นอกจากนี้ การตกแต่งภายในยังได้รับการออกแบบพิเศษที่แตกต่างจากรุ่นที่จำหน่ายอยู่ ณ ตอนนี้

L0Q5mE.jpg

ถึงจุดนี้ มันเป็นเมนูมาตรฐานตามข้อกำหนด GRMN ทั่วไป แต่ประเด็นที่ต้องสนใจคือจะทำอย่างไรกับหน่วยพลังงาน ตามที่ผู้รู้กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะเพิ่มกำลังของมอเตอร์ และถ้าเป็นไปได้ ก็คงเป็นการปรับแต่งเครื่องยนต์พื้นฐาน 2 ลิตร แต่ถึงจะอย่างงั้น ทางผู้ผลิตเองก็ยังไม่ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับข้อมูลตรงนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดา

L0QqPv.jpg

คาดว่าตัวรถ All-New Prius PHEV GRMN จะปรากฎตัวหลังจากการเปิดตัวรุ่น PHEV มาตรฐาน 1 ปี ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนปี 2024 แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ยังไม่มีการออกมายืนยันจากทางผู้ผลิต เอาเป็นว่าข่าวนี้ก็ฟังหูไว้หูก่อนแล้วกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp

Advertisement
9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่