Skip to content
honda-civic.jpeg

Toyota เตรียมพัฒนา รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลสุด 1,448 กิโลเมตร

ดูเหมือนว่า Toyota จะมีแผนการลับในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่จะมุ่งเน้นไปที่การลดต้นทุนและการสร้างระยะทางให้ได้ไกลที่สุดก่อนใคร โดยการเปิดเผยโดย Automotive News ที่เปิดเผยว่า ทางบริษัทวางแผนการสำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่ยุคใหม่ ที่จะสร้างระยะทางอย่างน้อย 600 ไมล์ (965 กิโลเมตร) ในปี 2026 และกำลังพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับระยะทาง 900 ไมล์ (1,448 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งหลังจากปี 2028

[adsforwp id=”1302″]

IUqVcf.jpg

แผนการเปิดเผยใหม่ของกลุ่มรถยนต์ญี่ปุ่นระบุว่า EV รุ่นต่อไปรุ่นแรกจะเปิดตัวในปี 2026 โดยจะถูกนำเสนอภายใต้แบรนด์ Lexus แบรนด์หรูของบริษัท โดยใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน next-gen ที่ให้ระยะการขับขี่มากกว่า 600 ไมล์ (965 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และยังไม่หมดเพียงแต่นี้ ยังมีแผนการใน phase 2 ที่มีกรอบเวลาในช่วงปี 2026-2027 ในการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับระยะทาง 900 ไมล์ (1,448 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จเพียงรอบเดียว

[adsforwp id=”1302″]

IUqXsa.jpg

โดยใน phase 2 จะเป็นการพัฒนาแบตเตอรี่แบบ bipolar lithium iron phosphate ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ 40เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ในขณะที่แบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้จะมีความสามารถในการเพิ่มระยะทางให้ได้มากขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับความจุเดียวกันกับแบตเตอรนี่รุ่นก่อนหน้า โดยการวางกรอบเวลาในการพัฒนานั้นจะใช้ช่วงเวลาในปี 2026-2027 และคาดว่าจะสามารถผลิตเพื่อการใช้งานจำนวนมากได้จริงในช่วงปี 2027-2028

IUqrrJ.jpg

ด้วยเทคโนโลยีนี้ บริษัทคาดการณ์ว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ประมาณ 1.7 ล้านคันตามสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ภายในปี 2030 โดยมีแผนการร่วมกับการพัฒนาแบตเตอรี่แบบ solid-state ที่มีกำหนดการผลิตจริงในปี 2027 เข้ามาเสริม แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เนื่องจาก Toyota ต้องการใช้เทคโนโลยีการหล่อแบบ Giga เพื่อลดความซับซ้อนและเร่งการผลิตรถยนต์ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Giga Presses ของ Tesla และมีเป้าหมายที่จะพัฒนาการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ขั้นสูงโดยมีค่าสัมประสิทธิ์การลากต่ำกว่า 0.20 cd ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

IUqayq.jpg

Hiroki Nakajima ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Toyota ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำระดับโลกในด้านแบตเตอรี่ เราต้องการตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับแบตเตอรี่ เช่นเดียวกับที่เรามีเครื่องยนต์หลายรุ่นให้ได้เลือกใช้งาน สิ่งสำคัญคือต้องทำให้แบตเตอรี่เหล่านี้เข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เรามีอยู่จริงๆ”

IUqvTz.jpg

ปัจจุบัน Toyota มีรถ EV เพียงคันเดียวที่วางจำหน่ายในตลาดสากล นั่นคือรุ่น bZ4X crossover ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่า เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ถูกพัฒนาโดย BYD และตัวรถก็มีมูลค่าที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์โดยตรงจากผู้พัฒนาแบตเตอรี่ การที่ Toyota เดินหน้าพัฒนาแบตเตอรี่เป็นของตัวเองนั้น อาจจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ Toyota สามารถทำราคาเพื่อแข่งขันในตลาดได้ และด้วยความที่แบรนด์เป็นที่ยอมรับในตลาดระดับสากลเป็นทุนอยู่แล้ว การเดินเกมส์ครั้งนี้ของบริษัท ก็นับว่าน่าสนใจ แต่จะช้าเกินไปหรือไม่ต้องติดตาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autonews.com   insideevs.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่