Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของ Toyota Rise Space

เรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของ Toyota Rise Space

Toyota ประเทศญี่ปุ่น กำลังวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยใช้พื้นฐานของผลิตภัณฑ์ดั่งเดิม ในฐานของรถยนต์ขนาดกะทัดรัด ที่จะมีแถวที่นั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ภายใต้ชื่อ Toyota Rise Space

FUEm82.jpg
Toyota Rise รุ่นปัจจุบัน

สำหรับ Toyota Rise นั้น เป็นรถยนต์แบบ Compact ที่ผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น โดยตัวรถจะถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์ม DNGA (Daihatsu New Global Architecture) ซึ่งจะเป็นการแชร์แพลตฟอร์มร่วมกับ Daihatsu Rocky เจนเนอเรชั่นที่ 2 โดยพื้นฐานแล้ว จะเป็นรถในแนวทางครอสโอเวอร์ 5 ที่นั่ง ที่ปัจจุบันมีการปรับปรุงขุมกำลังใหม่ด้วยระบบไฮบริด 48v ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงและกำลังจากเครื่องยนต์

FUELBg.jpg
Toyota Rise Space เรนเดอร์โดย Spyder7 

ในปี 2022 มีการปรากฎชื่อของ “RAIZE SPACE” ในเอกสารครอบครองสิทธิ์ในการใช้ชื่อเพื่อการจำหน่าย แต่ก็ไม่มีการปรากฏของเอกสารข้อมูลในการออกแบบตัวรถอย่างเป็นทางการ ซึ่งส่งผลให้ Spyder7 เว็บบล็อกสายยานยนต์ได้เริ่มใช้จินตนาการของตัวเองเพื่อสร้างแบบจำลองของความน่าจะเป็นของ Toyota Rise Space

FUEGvn.jpg

จากภาพเรนเดอร์นี้ เราจะได้เห็นการออกแบบไฟหน้าคาดว่าจะเป็นรูปตัว L ที่โดดเด่นตามกระแสของ Toyota ในปัจจุบัน ดิฟฟิวเซอร์ด้านข้างทั้งสองดูเหมือนจะเน้นความรู้สึกกว้างด้วยการออกแบบที่เชื่อมต่อจากส่วนยื่นด้านหน้า จุดเด่นคือรุ่นที่มีตัวถังขนาดใหญ่กว่าและเป็นแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง จากข้อมูลของแพลตฟอร์ม ตัวรถจะมีขนาดที่เพิ่มขึ้นเป็น ยาว 4,295 มิลลิเมตร กว้าง 1,700 มิลลิเมตร และสูง 1,680 มิลลิเมตร ซึ่งตัวรถ Rise และ Rocky ในปัจจุบันมีความยาวตัวรถที่ต่ำกว่า 4,000 มิลลิเมตร

ด้วยขนาดที่เพิ่มขึ้น ทำให้ภายในรถมีพื้นที่กว้างขวางสำหรับผู้ใหญ่ 7 คน การปรับพื้นที่ของเบาะนั่งสามารถปรับได้ตั้งแต่แถวที่สองและสาม เพื่อสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ สำหรับการขนย้ายสัมภาระ สิ่งของ หรือใช้สำหรับเชิงพานิชย์ พื้นที่ที่เพิ่มขึ้น จะเป็นการออกแบบหน้าต่างที่ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนและเหมาะสำหรับการจัดที่นั่งแบบสามแถว

ในขณะที่ระบบส่งกำลังนั้น มีแนวโน้มว่าจะใช้งานเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร e-SMART HYBRID ที่รวมมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า และแบตเตอรี่แบบชาร์จได้ด้วยตัวเอง ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ FWD ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในล้วนจะถูกเพิ่มเข้ามาในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้หรือไม่ หรือจะเป็นรุ่นไฮบริดแต่เพียงตัวเลือกเดียว

FUEeqW.jpg
Toyota Rise รุ่นปัจจุบัน

ย้ำอีกครั้งว่านี้เป็นเพียงจินตนาการของนักออกแบบอิสระ ทาง ผู้ผลิตอย่าง Toyota ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบในครั้งนี้ ส่วนการเปิดตัวรถ Toyota Rise Space อย่างเป็นทางการนั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2024 และคาดว่าจะจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2024

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก spyder7.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่