Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » VinFast ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานบางส่วน ในอเมริกา ก่อนการส่งมอบตัวรถให้กับลูกค้า

VinFast ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานบางส่วน ในอเมริกา ก่อนการส่งมอบตัวรถให้กับลูกค้า

หลังจากไปสร้างกระแสอย่างหนักในตลาดรถยนต์อเมริกา สำหรับ VinFast ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากเวียดนาม ก็ดูเหมือนกับว่าเส้นทางจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะล่าสุดมีรายงานว่าทางบริษัทได้ประกาศเลิกจ้างหนักงานใหม่ในอเมริกากว่า 150 คน หลังจากการปรับโครงสร้างครั้งใหม่ของบริษัท

LU7kjf.jpg

ถึงแม้ว่าพึ่งจะเปิดตัวในอเมริกาไปได้ไม่นาน แต่ VinFast ก็มีการปรับโครงสร้างภายในบริษัทครั้งใหญ่ โดยมีรายงานว่าทางบริษัทกำลังจะควบรวมกิจการกับหน่วยงานของสหรัฐฯ และแคนาดา โดยมีการให้เหตุผลว่าต้องการปรับปรุงการดำเนินงานในอเมริกาเหนือแต่ดูเหมือนว่าการเปลี่ยนแปลงจะไม่เป็นอันตรายต่องานของพนักงานของบริษัทในเวียดนาม แต่จะหนักที่พนักงานใหม่ที่บริษัทพึ่งจะจ้างงานเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมากว่า 150 คน

LU7h9b.jpg

อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานว่าพนักงานถูกปลดจากตำแหน่งไปทั้งสิ้นกี่ตำแหน่ง โดยแหล่งข่าววงในได้ให้ข้อมูลว่า ทางบริษัท ได้จัดหาตำแหน่งงานใหม่ให้กับคนงานในอเมริกาได้หลายตำแหน่ง และหากทางบริษัทได้อนุมัติให้สามารถสร้างโรงงานผลิตในนอร์ทแคโรไลนาได้ ก็สามารถมีอัตราการจ้างงานที่มากถึง 7,500 ตำแหน่ง ภายใต้โรงงานมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลล่าร์ของบริษัทได้

LU7BmJ.webp

จากการเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา VinFast ได้มีการขนส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากเวียดนาม เข้าสู่อเมริกาแล้วถึง 999 คัน โดยก่อนหน้านี้มีกำหนดการส่งมอบให้กับลูกค้าภายในสิ้นปี 2022 แต่เกิดความผิดพลาดทำให้ต้องเลื่อนออกไป และได้กำหนดกรอบเวลาใหม่เป็นก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยทางบริษัทได้กล่าวอ้างว่าปัญหาส่วนใหญ่ของการล่าช้านี้เกิดจากซอฟแวร์ระบบมีปัญหา ซึ่งได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

LU74ZD.webp

Vinfast กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สามารถปลดล็อกเงินทุนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนา EV ในตลาดที่ยากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ผู้ผลิตรายใหญ่ของอเมริกาอย่าง Ford และ Tesla ได้ประกาศจะลดราคาผลิตภัณฑ์ EV ของตนเองลงจากราคาเดิม ซึ่งแบรนด์ทางเลือกอย่าง VinFast เองก็ต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่เพื่อต่อสู้อีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่