Skip to content
Home » ข่าวรถยนต์ » เปิดตัว GAC Van Life “Concept” รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับทุกพื้นที่จากอนาคต

เปิดตัว GAC Van Life “Concept” รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับทุกพื้นที่จากอนาคต

GAC ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนได้นำเสนอวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของรถพลังงานไฟฟ้า ในสไตล์ของรถ Van ด้วยแนวคิด Van Life ซึ่งเป็นรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ลุยได้ทุกสภาพพื้นที่ และไม่ปล่อยมลพิษ

ywSClN.webp

Van Life เป็นแนวคิดที่สองในซีรี่ส์ “Car Culture” ของ GAC ต่อจาก Barchetta และได้รับการออกแบบโดย GAC R&D Center Europe ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และด้วยสถานที่ในการพัฒนา ทำให้ผู้พัฒนาเลือกที่จะเปิดตัวรถรุ่นแนวคิดนี้ในงาน Milan Design Week แทนที่จะจักแสดงในงาน Shanghai Auto Show ในประเทศจีน จากข้อมูลของ GAC ยานพาหนะที่ไปได้ทุกที่นี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับการเดินทางระยะไกลโดยเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนแทนการเดินทางทางอากาศ

ywSDcl.webp

Van Life มีสัดส่วนแบบ one-box และรูปทรงสมมาตร พร้อมไฟ LED แบบเต็มความกว้าง ล้อขนาดใหญ่ และระยะห่างจากพื้นที่มากกว่ารถในแนวทางนี้ทั่วๆไป ตัวรถมาพร้อมกับถัวถังที่ดูเรียบเนียนและหน้าต่างบานเล็กทำให้ดูเหมือนยานสำรวจนอกโลก พร้อมที่จะรับมือกับภูมิประเทศที่ขรุขระ นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งยางแห่งอนาคต ที่มีปีกนกที่สามารถยืดหดได้เพื่อการยึดเกาะที่เหมาะสมในทุกสภาพภูมิประเทศ และเซ็นเซอร์ Lidar สี่ตัวจะยื่นออกมาจากหลังคาเมื่อรถอยู่ในโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ywS2TE.webp

ที่น่าสนใจคือ ฟังก์ชันอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ทุกที่ในโลก แนวคิดนี้ขับเคลื่อนบนแพลตฟอร์มไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมแบตเตอรี่ solid-state ที่จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของยานยนต์ในอนาคต นอกจากนี้ Van Life ยังมีส่วนลด carbon footprint ด้วยส่วนประกอบน้ำหนักเบาจำนวนมากที่ประดิษฐ์ขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ที่รีไซเคิลได้ เช่น พลาสติก อะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์

Van Life ยังสะท้อนให้เห็นภายในห้องโดยสารด้วย โดยมีที่นั่ง 2 ที่และพื้นที่ด้านหลังขนาดใหญ่สำหรับเก็บสัมภาระและอุปกรณ์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นพื้นที่นอนได้อย่างง่ายดาย ทำให้ผู้โดยสารมีความยืดหยุ่นในการติดตั้งหรือแขวนสิ่งของต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน ถาดรองโต๊ะ ช่องเก็บของ กระเป๋า หรือแม้แต่เปลญวน นอกจากนี้ ชิ้นส่วนโมดูลาร์ที่ด้านหน้าของรถซึ่งเปิดรับแสงอาทิตย์ผ่านกระจกบังลมที่ลาดเอียง สามารถใช้ทำน้ำอุ่นหรือผลิตพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ได้

ywSuvV.webp

การเข้าถึงห้องโดยสารของ Van Life ทำได้โดยประตูบานเดียวที่ด้านหนึ่งของรถ ขณะที่ซันรูฟแบบพาโนรามาช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในห้องโดยสารได้อย่างเต็มที่ ชดเชยการไม่มีหน้าต่างด้านข้าง คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการของแนวคิดนี้คือม้านั่งแบบเลื่อนที่สร้างพื้นที่นั่งเล่นติดกับตัวรถโดยตรง เหมาะกับการนำตัวรถออกไปตั้งแคมป์อย่างมาก

ywSPyv.webp

Stéphane Janin ผู้อำนวยการ GAC Advanced Design Milan กล่าวว่า “Van Life คือการเฉลิมฉลองอิสรภาพและการผจญภัย แนวคิดนี้เน้นย้ำถึงความสุขของการได้ไปทุกที่ที่คุณต้องการ เราเชื่อว่ารถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงวัตถุที่ขนส่งผู้คนจาก A ไปยัง B เท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องจักรที่สร้างความทรงจำที่ไม่มีวันลืม”

ywSA2k.webp

ในขณะที่แนวคิดของ Van Life ไม่ได้มีไว้สำหรับดูตัวอย่างรถที่ใช้งานจริงในอนาคต แต่ทำหน้าที่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการอันไร้ขอบเขตของนักออกแบบ อย่างไรก็ตาม เราคาดการณ์ว่าตัวรถจะกลายเป็นทางเลือกที่แท้จริงสำหรับผู้แสวงหาการผจญภัยในไม่ช้า เมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น เราอาจเห็นยานพาหนะที่ล้ำสมัย ยั่งยืน และอเนกประสงค์มากขึ้น เช่น Van Life ออกสู่ท้องถนนในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.carscoops.com

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่