Skip to content
honda-civic.jpeg

เปิดตัว 2022 Adria Supersonic รถบ้านสุดหรูพื้นฐานมาจาก Mercedes-Benz Sprinter

Adria ผู้ผลิตรถบ้าน และคาราวาน ชื่อดังจากประเทศสโลเวเนีย ได้ทำการเปิดตัวโมเดลเรือธงใหม่ของบริษัทอย่างเจ้า Adria Supersonic รถบ้านระดับ Hi-End ที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์นักเดินทาง โดยใช้พื้นฐานจาก Mercedes-Benz Sprinter รถตู้ขนาดใหญ่ ที่ถูกปรับปรุงให้เข้ากับแนวทางในการใช้งานของตัวรถเป็นอย่างมาก

[adsforwp id=”1302″]

VvKk78.jpg

2022 Adria Supersonic จัดว่าเป็นรถบ้านเคลื่อนที่ระดับ A-Class ที่มีตัวถังแบบคัสตอมซึ่งติดตั้งอยู่บนโครงสร้าง LCV ดีไซน์ภายนอกโดดเด่นด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย พร้อมกระจกหน้ารถแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ไฟหน้าแบบ Hella Bi-LED ที่รวมอยู่ในกระจังหน้า ด้านข้างแนวตั้ง รวมถึงส่วนท้ายสุดเก๋ที่มี LED ไฟท้ายและดิฟฟิวเซอร์ การออกแบบดูคล้ายกับ Adria Sonic ที่เล็กกว่า แต่รุ่นนี้เป็นรุ่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ Fiat Ducato และ Mercedes-Benz Sprinter ที่เป็นพื้นฐานของตัวรถ

VvK9C0.jpg
VvKTFu.jpg

มีส่วนของการตัดเกรดรถนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ขนาดใหญ่ โดยจะมี 4 ระดับ โดยขนาดเริ่มต้น จะมีขนาดความยาว 7.8 เมตร น้ำหนักตัว 4.5 ตัน ประกอบไปด้วยเกรด 780SL และ 780DC ขนาดที่ใหญ่กว่า จะมีความยาว 8.9 เมตร น้ำหนัก 5.5 ตัน ประกอบไปด้วยเกรด 890 LL และ 890 LC

[adsforwp id=”1302″]

VvKwtZ.jpg

Supersonic 780SL ระดับเริ่มต้นมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับผู้ใหญ่ได้ 4 คน มาพร้อมเตียงเดี่ยว 2 หลัง หรือ เตียงคู่แบบโอเวอร์แค็บไฟฟ้าอีก 1 หลัง ห้องสุขา ที่ติดตั้งฝักบัวแบบยืนอาบ ห้องครัว ที่จะมีการติดตั้งอ่างล้างจาน ขนาด 177 ลิตร ตู้เย็น เตาอบ เครื่องชงกาแฟ และอุปกรณ์ห้องครัวอีกมากมาย ในขณะทื่พื้นที่ใช้สอยจะมีโซฟารูปตัว L พร้อมกับโต๊ะทานอาหาร ในขณะที่เกรด 790DC จะมาพร้อมกับโซฟา 2 ชุด ห้องเตียงคู่ที่แยกสัดส่วนที่ส่วนท้ายของตัวรถ

VvK1lI.jpg
VvKKGP.jpg
VvKEtV.jpg

ในขณะที่รุ่นใหญ่อย่าง 890 LL และ 890 LC มาพร้อมห้องสุขาและห้องอาบน้ำที่ขยายใหญ่ขึ้น พร้อมช่องเก็บของเพิ่มเติมที่มีความยาวพิเศษ อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนเตียงนอนทั้ง 3 หลังให้เป็นแบบ Over-Cab พื้นที่ส่วนกลางและห้องทานอาหารจะมีขนาดที่กว้างกว่า และรองรับการปรับแต่งพิเศษที่บริษัทใช้เป็นตัวเลือกเสริม

VvKcft.jpg
VvKgqe.jpg
VvKUCE.jpg

ในส่วนของห้องขับนั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอ MBUX infotainment เบาะนั่งแบบหมุนได้สำหรับคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดย Aguti ภายในห้องโดยสารจะมีพื้นสองชั้นสำหรับฉนวนกันความร้อนและที่เก็บของ ระบบไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสาร กล้องมองหลัง และฟังก์ชันการควบคุมระยะไกลโดยใช้แอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน ใต้ท้องรถจะมีถังเก็บน้ำจืดขนาดใหญ่ 150 ลิตร

VvKxSk.jpg
VvKiHl.jpg

ในส่วนของขุมกำลังนั้น 2022 Adria Supersonic จะมาพร้อมกับขุมกำลังดีเซล 2.0 ลิตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ติดตั้งบน Sprinter ซึ่งให้กำลัง 168 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ส่งกำลังไปยังเพลาล้อหลังผ่านกระปุกเกียร์อัตโนมัติ 9G-Tronic

VvKQgv.jpg
VvKlfn.jpg
VvKo5g.jpg
VvKDVW.jpg
VvKPS2.jpg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น 2022 Adria Supersonic เริ่มต้นราคา 139,900 ยูโร (5.1 ล้านบาท) ไปจนถึง 159,500 ยูโรไปจนถึงราคาสูงสุด 159,500 ยูโร (5.81 ล้านบาท) โดยราคานี้ยังไม่รวมการปรับแต่งตามแพ็กเกจเสริม และภาษีการใช้ถนน และที่สำคัญที่สุดคือราคานี้เป็นการจำหน่ายในยุโรป ถ้านำเข้ามายังประเทศไทยก็จะมีการบวกภาษีสรรพสามิต และค่าใช้จ่ายจิปาถะอีก ซึ่งน่าจะส่งผลให้ตัวรถมีมูลค่าในการซื้อขายในประเทศไทยให้ถูกต้องตามกฎหมายก็น่าจะราวๆ 9-10 ล้านบาทด้วยกัน

Credit : www.carscoops.com

[adsforwp id=”1302″]

author avatar
writer Writer
เกียรติศักดิ์ งามขำ - นักเขียนประจำเว็บไซต์ Thai Driving ผู้ทำงานในวงการยานยนต์มากว่า 10 ปี ชื่นชอบรถยนต์และยานพาหนะทุกประเภท
eFwRIb.jpeg Banner-MGHS2022-1150x150px.webp GGxRyn.jpeg JnjN68.jpeg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg d0b807P.jpeg d0b87gt.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่ เจาะลึกรถใหม่