Skip to content
Home » บทความ » Mitsubishi กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2021

Mitsubishi กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2021

ปี 2020 นับว่าเป็นปีที่น่าสนใจของ Mitsubishi แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นที่มียอดการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นและได้รับรางวัล Car of the Year Japan ไปครอง แต่ยังคงมีหลายๆคนสงสัยกันว่าทำไมแบรนด์ Mitsubishi จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมนอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น และมีแนวโน้มในการเปลี่ยนแปลงโมเดลที่ล่าช้ากว่าคู่แข่ง เราจะลองมาหาคำตอบกันในบทความนี้กันครับ

b94321de8ea3c200cc9009619f47118a
Mitsubishi Eclipse Cross

ย้อนกลับไปในปี 2018 Mitsubishi ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ทั้งหมดที่มีชื่อว่า Eclipse Cross ซึ่งเป็นเพียงโมเดลเดียวที่นับว่าเป็นโมเดลแบบ All-New จริงๆ จังจากผู้ผลิต จนถึงปัจจุบันเองก็ยังไม่มีโมเดลใหม่ทั้งหมดออกมาสู่ตลาดให้เราได้เชยชมกัน แต่ยังคงใช้แนวทางเดิมในการเปลี่ยนแปลงโมเดลรวมไปถึงการเพิ่มเติมรุ่นย่อย และระบบกำลังใหม่ที่เป็น PHEV เข้ามาแทนที่ ซึ่งนั้นไม่ได้หมายความว่าทางผู้ผลิตนั้นไม่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโมเดลใหม่ทั้งหมดแต่อย่างใด

หลายๆ คนคงรอคอยการมาถึงของ All-New Mitsubishi Lancer หรือ All-New Mitsubishi Pajero กันเพราะถ้าให้มองไปที่โมเดลเรือธงของทางค่ายนี้คงไม่พ้นสองคันนี้อย่างแน่นอน แต่ในปัจจุบันกลับเงียบหายและไม่มีแนวโน้มให้เราได้ตื่นเต้นกัน จะมีก็แต่เพียง Mitsubishi Lancer e-Evolution รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้เท่านั้น

8edc1b6fb67d8200ff30160b87f9183d
Mitsubishi eK Space / eK Cross Space

มองกลับไปในตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น Mitsubishi eK Space / eK Cross Space รถยนต์ขนาดเล็กหรือที่เราเรียกกันว่า K-Car นั้น กลับได้รับรางวัล Car of the Year Japan ไปครอง ทั้งๆ ที่ยอดการจำหน่ายกลับไม่ได้สูงมากนัก หากเทียบจากคู่แข่งใน Segment เดียวกัน โดยเจ้า eK Space / eK Cross Space ได้รับการพัฒนาโดย NMKV โดยได้รับความร่วมมือจากแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกสามแบรนด์ประกอบไปด้วย Nissan, Mitsubishi และ Kia โดยใช้ Nissan Motor เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาโมเดลรวมไปถึงความรับผิดชอบในการผลิต ซึ่งโมเดลที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เป็นโมเดลที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นปี 2018 ซึ่งก็ยังไม่ใช่โมเดลแบบ All-New อยู่ดี

5b2975113894f31f037a24d6fbad8d54
Mitsubishi Delica D: 5  

ขยับลงไปอีกหน่อยในปี 2019 ปีที่ Mitsubishi อัพเกรดให้กับเจ้า Delica D: 5 รถยนต์ในแนวทางมินิแวน ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ “คลีนดีเซล” ที่มีความสามารถในการลดการสั่นสะเทือนและลดเสียงรบกวนจากการทำงานของเครื่องยนต์ ทำให้โมเดลนี้กลายเป็นโมเดลทางเลือกที่น่าสนใจในตลาด Mini-Van เป็นอย่างมาก (เน้นที่ตลาดญี่ปุ่น) มันทำให้ผู้คนที่ขับขี่และโดยสารสามารถเดินทางในระยะทางที่ไกลขึ้นด้วยอากาศที่เหนื่อยล้าที่น้อยลง การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ส่วนใหญ่อยู่ที่กระจังหน้าซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวในการสร้างแบบจำลองที่เรียกว่าไดนามิกชิลด์ซึ่งคล้ายกับรถยนต์มิตซูบิชิรุ่นอื่นๆ แต่ทั้งหมดก็ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบ All-New อยู่ดี

มองไปที่ตลาดทางเลือกกับรถยนต์ในแนวทาง EV กันบ้าง Mitsubishi เองมีนโยบายการใช้พลังงานไฟฟ้า i-MiEV ซึ่งเป็น EV ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยจากการชน ซึ่งจะมีการใช้งานในระยะเริ่มต้นกับรถในระดับ K-Car ซึ่งจะได้ Nissan เข้ามามีส่วนในการพัฒนาซึ่งในปัจจุบันนั้นยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกจากรถยนต์ในรูปแบบใหม่นี้ออกมาสักเท่าไหร่

ขยับมาที่ฝั่ง Hybrid กันบ้าง Mitsubishi เองมีนโยบายในการพัฒนารถยนต์ PHEV ที่ชัดเจน คือการนำเอาโมเดลที่ประสบความสำเร็จอู่แล้วมาทำการต่อยอดออกไปอย่างที่เราเห็นกันว่า Mitsubishi Outlander นั้นกำลังจะมี PHEV เป็นรุ่นแรก แต่ก็ยังไม่มีแนวโน้มในการพัฒนาโมเดลใหม่ที่เป็น PHEV หรือระบบ Hybird อื่นๆ แบบใหม่ทั้งหมดเข้ามาเหมือนเดิม

23a2a367503d7d3e383302954e4d74fc

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีการประกาศเป็นการบริหารจัดการในระยะกลางของบริษัท Mitsubishi ออกมา โดยจะชูสโลแกน “Small But Beautiful” ระบุว่าการบริหารจัดการจะได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะมุ่งเน้นไปที่การมีส่วนช่วยเหลือผู้ได้รับผลประโยชน์และสังคม / การคัดเลือกและความเข้มข้นในด้านความแข็งแกร่งและผลกำไร ด้วยการที่ Mitsubishi Motors อยู่บนเส้นทางแห่งความยากลำบากมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมารวมถึงปัญหาการเรียกคืนผลิตภัณฑ์และปัญหาจุกจิกมากมาย ดั่งนั้นการที่ผู้ผลิตยืนยันจะอยู่บนแนวทางที่เห็นถึงความสำเร็จอยู่แล้วการเสี่ยงเพื่อให้ตัวเองมีที่ยืนในตลาดนั้น อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้บริหารชุดปัจจุบัน แต่การทำซ้ำและพัฒนาให้ถึงขีดสุดนั้นน่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

วัฒนธรรมองค์กรที่สั่งสมมาตลอด 70 ปีไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนแปลง ต้องใช้เวลาในการแก้ไขจุดที่จะแก้ไขในขณะที่สืบทอดทัศนะคติที่ดี การลดประเภทของยานพาหนะที่จัดการกับรถยนต์ไฟฟ้าและ SUV เป็นการต่ออายุและดูเหมือนว่าจะมีการวางรากฐาน เทคโนโลยีขับเคลื่อนสี่ล้อของ Mitsubishi และ Pajero อาศัยอยู่ในรถ SUV และการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจำนวนมากของ i-MiEV ในปี 2009 ในฐานะผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมนี้ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Outlander PHEV และ Eclipse Cross PHEV ใช้รถมินิ i-MiEV เส้นทางพลังงานไฟฟ้านี้เป็นทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์


Mitsubishi Lancer e-Evolution เรนเดอร์โดย Spyder7

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นที่จะประกาศรถยนต์ใหม่ทีละคัน แต่ความพยายามในปัจจุบันของ Mitsubishi Motors ได้นำไปสู่การจัดหารถยนต์ที่สร้างความสบายใจซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับชีวิตประจำวัน อันที่จริงแล้ว เราอาจจะไม่สามารถมองได้ว่า Mitsubishi ล้มเหลวในการสร้างรถยนต์ แต่ถ้ามองในภาพรวมในการดำเนินธุรกิจแล้ว Mitsubishi เองมีปัญหามากมายที่ยังต้องแก้ไขและปรับตัวให้ทันกับโลกที่หมุนไวขึ้นกว่าเมื่อ 70 ปีก่อน

Credit : bestcarweb.jp

eFwRIb.jpg 9eeb195abd2c4cf2cbd761c79378dbcd.jpg GGxRyn.jpg JnjN68.jpg MIKi4f.jpeg MIKRxa.jpeg
รถใหม่ ราคารถใหม่ รถเปิดตัวใหม่